Xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không?

Hiện nay, dịch vụ xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Bởi điều này có thể giúp cha mẹ chủ động và chuẩn bị tâm lý kỹ hơn khi đón bé yêu chào đời. Vậy sử dụng phương pháp xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi có chính xác không? Nếu bạn thực sự quan tâm đến thông tin này, hãy tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của GENPLUS nhé!

1. Xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi có chính xác không?

Theo kết quả của các nhà nghiên cứu Mỹ, chỉ cần thai được 7 tuần là có thể xét nghiệm máu để biết được giới tính của em bé. Một tờ báo Hoa Kỳ, LiveScience, cho biết thông qua quá trình theo dõi kết quả trong thời gian dài, xét nghiệm máu có thể tiết lộ giới tính thai nhi với độ chính xác 99,9%.

Hình ảnh xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi

Thống kê cho thấy, vào khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ trở đi, việc xét nghiệm máu biết giới tính thai nhi sẽ cho kết quả chính xác nhất. Trong khoảng từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 20, xét nghiệm máu tìm nhiễm sắc thể có thể cho kết quả chính xác ở khoảng 95% nam giới và 99% nữ giới. Sau 20 tuần, xét nghiệm máu cả nam và nữ đều có thể xác định giới tính thai nhi chính xác hơn 99%.

Theo các nhà di truyền học sinh sản tại Đại học Tufts, giới tính của một em bé có thể được xác định bằng sự hiện diện của nhiễm sắc thể trong máu và nước tiểu của người mẹ. Vì cấu trúc nhiễm sắc thể nam là XY, và cấu trúc nhiễm sắc thể nữ là XX.

Nếu người mẹ có nhiễm sắc thể Y trong máu, tỷ lệ thai nhi là nam có thể lên tới 95,4%. Nếu trong máu người mẹ không có nhiễm sắc thể Y thì xác suất giới tính thai nhi là nữ chiếm 98,6%. Như vậy với nội dung trên đây bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi: xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi có chính xác không.

2. Khi nào xét nghiệm máu sẽ biết được giới tính thai nhi?

Mẫu máu xét nghiệm giới tính thai nhi

Mẫu máu xét nghiệm giới tính thai nhi

Không phải thời điểm nào xét nghiệm giới tính thai nhi bằng máu cũng cho bạn kết quả chính xác. Và không phải giai đoạn nào cũng xét nghiệm được. Vì vậy, trước khi muốn biết xét nghiệm máu để biết bé trai hay bé gái, chị em cần phân biệt được thời điểm thích hợp để thực hiện. Theo các nghiên cứu từ tuần thứ 7 của thai kỳ, máu của người mẹ có thể xác định giới tính thai nhi với độ chính xác 95%. Nếu siêu âm chỉ xác định được giới tính thai nhi từ tuần 12 thì xét nghiệm máu là một bước đột phá. Ngoài ra, việc xác định tính từ siêu âm của người mẹ có thể gây ra sai xót hay nhầm lẫn tới 40%. Vì vậy, xét nghiệm máu hiện nay là phương pháp cho kết quả chính xác nhất.

Tham khảo: xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì

Tham khảo: chi phí xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn

3. Lợi ích của xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi

Với nội dung cho câu trả lời xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi có chính xác không bạn đã nắm được một phần lợi ích của hình thức xét nghiệm này. Xét nghiệm máu mẹ để xác định giới tính thai nhi là một dạng xét nghiệm không xâm lấn.

Chúng thường đơn giản, dễ thực hiện và cho kết quả cực kỳ chính xác. Việc phân tích ADN của em bé không chỉ giúp xác định giới tính mà còn giúp bạn tầm soát các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra một cách chính xác nhất.

Một số dị tật bẩm sinh có thể được sàng lọc bằng phân tích DNA sau 10 tuần, chẳng hạn như:

  • Hội chứng Down (chậm phát triển trí tuệ) – có 2 nhiễm sắc thể 21

  • Hội chứng Edwards – dị tật do thừa thêm nhiễm sắc thể 18

  • Hội chứng Patau do thừa nhiễm sắc thể số 13 gây sứt môi, hở hàm ếch.

  • Khiếm khuyết ống thần kinh

  • Xét nghiệm tan máu bẩm sinh khi mang thai thalassemia

xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi có chính xác không

Bác sĩ thăm khám và tiêm cho sản phụ

Xét nghiệm máu dùng để phân tích, sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn là một phương pháp an toàn hơn so với các phương pháp truyền thống. Chọc ối, sinh thiết cuống rốn,… Tiềm ẩn nhiều nguy cơ vốn có cho thai nhi. Xét nghiệm máu biết được là trai hay gái, chỉ cần một lượng DNA rất nhỏ là hoàn toàn có thể xác định được giới tính thai nhi và các rối loạn di truyền bẩm sinh.

4. Siêu âm để xác định giới tính

Có một xét nghiệm không sử dụng đến máu nhưng vẫn có thể xác định được giới tính của em bé, đó là siêu âm ổ bụng. Khi thai được khoảng 14 tuần tuổi, bộ phận sinh dục của bé đã phát triển đủ để có thể phát hiện qua siêu âm.

Tham khảo: chi phí xét nghiệm thalassemia

Tham khảo: đột biến gen thrombophilia

xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi có chính xác không

Thai phụ cần được chăm sóc kỹ càng trong thời gian mang thai

Xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không? Trong ba tháng đầu của thai kỳ, siêu âm chỉ chính xác khoảng 75% trong việc dự đoán giới tính. Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ chính xác gần như là 100%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bé đôi khi không hợp tác với bác sĩ khiến cho kết quả bị sai hoặc không quan sát được giới tính thai nhi, việc siêu âm để xác định giới tính thai nhi cần được bố trí vào thời điểm thích hợp.

5. Xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không? Địa chỉ làm xét nghiệm uy tín

Ngoài các bệnh viện phụ sản, hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế, phòng khám tư nhân cung cấp dịch vụ xét nghiệm giới tính thai nhi. Do đó, thai phụ nên xem kỹ gói dịch vụ trước khi làm xét nghiệm để có lựa chọn phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình.

Trung tâm xét nghiệm y khoa GENMUM cung cấp các gói dịch vụ xét nghiệm gen, xét nghiệm dị tật thai nhi sớm và giúp cha mẹ biết được giới tính thai nhi. Từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé.

Tại đây có phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015, được trang bị máy móc hiện đại nhập từ nước ngoài, ứng dụng công nghệ tiên tiến để thực hiện nhiều loại xét nghiệm ADN, giúp phát hiện nhiều bệnh di truyền. Chính vì vậy, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ tại đây.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được thắc mắc “xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi có chính xác không” cùng nhiều kiến thức hữu ích. Nhờ đó mà kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe thai nhi cũng được nâng cao. Nếu có nhu cầu xét nghiệm ADN hay bất cứ hình thức nào có thể liên hệ ngay với GENMUM theo thông tin bên dưới.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM 

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 0981.398.812

Website: genmum.vn