Xét nghiệm ADN cha con

Xét nghiệm ADN cha con là phương pháp hiện đại giúp xác minh mối quan hệ huyết thống cha – con. Xét nghiệm ADN cha con cần những gì để có kết quả chính xác nhất? Trường hợp nào cần xét nghiệm ADN cha con? Cùng GENPLUS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về xét nghiệm ADN cha con

1.1 Xét nghiệm ADN cha con là gì?

Xét nghiệm ADN cha con là xét nghiệm di truyền nhằm mục đích xác định người cha ruột của đứa trẻ. Dựa trên nguyên lý di truyền sinh học: mỗi con người sinh ra sẽ mang 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó một nửa nhận từ mẹ, nửa còn lại nhận từ cha. Chỉ cần giải trình tự gen, so sánh kiểu gen của 2 người cha – con là có thể xác định mối quan hệ huyết thống hay không.

ADN là vật chất mang thông tin di truyền. Nghĩa là các đặc điểm di truyền của bố và mẹ phần nào sẽ có mặt trong bộ gen của con. Do đó, người con sẽ mang nhiều đặc điểm giống bố và mẹ, và giống nhau giữa các anh chị em ruột với nhau.

Tham khảo: xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần

Tham khảo: xét nghiệm gen thalassemia hết bao nhiều tiền

Xét nghiệm ADN cha con cần những gìXét nghiệm ADN nhằm xác định quan hệ huyết thống cha – con

Thông tin di truyền trên ADN hầu như giữ nguyên không thay đổi trong suốt cuộc đời. Do đó, con người ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể xét nghiệm ADN huyết thống được. ADN cũng có mặt trong tất cả tế bào của cơ thể, cho nên các cách xét nghiệm ADN cha con về nguyên tắc có thể thực hiện trên bất kỳ mẫu sinh phẩm nào của người tham gia.

1.2 Khi nào cần xét nghiệm ADN cha con?

Xét nghiệm adn cha con cần những gì? Và mục đích nhằm xác minh giữa hai người tham gia xét nghiệm có quan hệ huyết thống cha con trực hệ hay không, được thực hiện khi có yêu cầu cần xác định quan hệ máu mủ giữa hai người. Ngoài ra, các trường hợp thất lạc gia đình cần xác minh để nhận lại người thân cũng cần đến phương thức xét nghiệm này.  

Kết quả xét nghiệm ADN cha con cũng được yêu cầu trong các thủ tục hành chính như:

– Bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con trong trường hợp ban đầu mẹ làm khai sinh chỉ ghi tên người mẹ, không có tên người cha.

– Làm thủ tục khai sinh cho con khi bố mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn.

– Làm hồ sơ nhập tịch, xin visa

Một số trường hợp liên quan đến pháp lý cần xác minh quan hệ cha – con:

– Xác định nghĩa vụ, trách nhiệm trợ cấp nuôi dưỡng con.

– Xác định huyết thống để hưởng quyền thừa kế, hoặc làm cơ sở pháp lý trong các vụ án tranh chấp quyền thừa kế.

Xét nghiệm ADN cha con cũng cần thiết theo yêu cầu của cơ quan điều tra hoặc giám định hình sự.

Tham khảo: xét nghiệm đột biến gen thrombophilia

Tham khảo:  xét nghiệm tan máu bẩm sinh khi mang thai

Lấy mẫu máu xét nghiệm ADNLấy mẫu máu xét nghiệm ADN

1.3 Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Có những cách nào?

Bởi tính chất quan trọng của việc xác định quan hệ huyết thống nên nhiều gia đình cần biết xét nghiệm ADN cha con bằng cách nào?

Theo cơ sở di truyền, hệ gen đã được xác lập ngay từ đầu lúc còn là các tế bào và sẽ giữ nguyên trong suốt cuộc đời. ADN cũng hiện diện trong tất cả tế bào trong cơ thể người. Có thể xét nghiệm adn cha con bằng tóc, mẫu máu, mẫu niêm mạc, nước bọt, mẫu móng tay, móng chân…

Y học hiện đại ngày nay còn có thêm cách xét nghiệm ADN cha con khi mang thai. Phương pháp xét nghiệm adn thai nhi này dựa trên nguyên lý ADN tự do của thai nhi có lưu thông trong máu người mẹ. Nơi xét nghiệm sẽ lấy mẫu máu của mẹ, tách chiết ADN của thai nhi, sau đó so sánh với mẫu ADN của người cha cần xác định.

Lấy mẫu niêm mạc xác định ADNLấy mẫu niêm mạc xác định ADN

2. Xét nghiệm ADN cha con chính xác không?

Trước đây khi y học chưa tiến bộ, người ta xác định quan hệ cha con bằng nhóm máu hoặc huyết thanh, tuy nhiên, kết quả không đủ căn cứ, độ tin cậy chưa được 30 – 40%.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì và có chính xác không? Y học hiện đại đã phát triển nhiều kỹ thuật giải trình tự gen và phân tích ADN, xét nghiệm ADN cha con được thực hiện nhanh chóng và tỉ lệ chính xác yêu cầu đạt 99,99%. Tại GENMUM – trung tâm xét nghiệm adn cha con ở Hà Nội sử dụng bộ kit của các hãng Promega, Thermo Fisher – Mỹ 24 locus trở lên được công bố đảm bảo độ tin cậy > 99.999999%.

3. Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Việc thực hiện xét nghiệm ADN cha con có thể xuất phát từ những yêu cầu khác nhau. Do đó, xét nghiệm ADN cha con cần gì còn tùy thuộc mục đích cho cá nhân hay hành chính, pháp lý.

3.1 Xét nghiệm ADN cha con vì mục đích cá nhân

Loại xét nghiệm này được thực hiện vì mục đích cá nhân. Việc thu mẫu sinh phẩm có thể tự làm. Khi đưa mẫu đến xét nghiệm cũng không cần khai báo tên thật, hồ sơ khách hàng sẽ được bảo mật.

Mẫu xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Có thể sử dụng: mẫu máu, niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, tóc còn đủ chân nang, cuống rốn trẻ sơ sinh. Trong một số trường hợp có thể dùng mẫu tinh dịch, nước bọt, bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá… chi tiết mời bạn liên hệ hotline Gen Plus – tư vấn cụ thể, miễn phí

Nếu xét nghiệm ADN cha con thai nhi,người mẹ cần cung cấp khoảng 7 – 10ml máu tĩnh mạch.

Xét nghiệm ADN cha conXét nghiệm ADN cha con qua tóc

3.2 Xét nghiệm ADN cha con cần những gì theo yêu cầu của hành chính, pháp lý?

Kết quả xét nghiệm cho mục đích cá nhân sẽ không được chấp nhận với các cơ quan hành chính, pháp luật. Lý do là khách hàng tự thu mẫu nên không thể xác minh chính xác người cho mẫu.

Thủ tục xét nghiệm ADN hành chính yêu cầu phải xác minh danh tính, người lấy mẫu phải có giấy tờ tùy thân hay giấy khai sinh và lăn vân tay xác nhận. Người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ. Việc thu mẫu thường do nhân viên trung tâm trực tiếp thực hiện. Tham khảo bảng giá xét nghiệm adn cha con dưới đây.

Bảng giá xét nghiệm ADN cha con tại GENPLUS

Thời gian trả kết quả  Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 ngày 2.500.000₫ 1.100.000₫
06 – 24 giờ 3.000.000₫ 1.200.000₫
4 giờ 4.000.000₫ 1.500.000₫

Xét nghiệm ADN cha con bằng mẫu máuXét nghiệm ADN cha con bằng mẫu máu

Xét nghiệm adn gen mum là trung tâm dịch vụ xét nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền. Các dịch vụ tại GENMUM được thực hiện trong phòng xét nghiệm hiện đại đạt chuẩn ISO 9001:2015. Xét nghiệm sử dụng trang thiết bị tối tân nhập từ nước ngoài, công nghệ hàng đầu hiện nay.

Hiện GENMUM đã mở văn phòng tại nhiều tỉnh thành, có thể thu nhận mẫu trên cả nước. Chuyên viên tại trung tâm sẽ tư vấn cụ thể việc thực hiện xét nghiệm ADN cha con cần những gì, thông tin hoàn toàn được bảo mật nên khách hàng hoàn toàn yên tâm. Kết quả sẽ có trong thời gian ngắn nhất với độ chính xác lên tới 99,99%.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM 
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn

Bài viết trước đó Xét nghiệm gen thalassemia
Bài viết sau đó Xét nghiệm định tuyp HPV