Tầm soát virus HPV – ung thư ctc

Tầm soát virus HPV ung thư cổ tử cung là thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện virus HPV, tác nhân gây ra biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung (CTC) dẫn đến nguy cơ ung thư CTC. Ung thư CTC là bệnh lý ác tính, là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh và đứng thứ 3 trong những bệnh ung thư gây tử vong ở nữ giới.

Ung thư cổ tử cung là gì?

  • Ung thư CTC

Cổ tử cung là phần ngõ vào của tử cung, nối liền âm đạo với buồng tử cung. Cũng như các bộ phận khác của cơ thể, tế bào CTC có thể bị biến đổi bất thường, phát triển thành tế bào ung thư, tạo nên khối u và lan sang các vùng xung quanh. Những trường hợp phát hiện muộn, tế bào ung thư có thể đã di căn vào các phần khác trong cơ thể.

Tầm soát virus HPV ung thư cổ tử cung
HPV gây ung thư cổ tử cung

Ung thư CTC nguy hiểm ở chỗ giai đoạn đầu không có triệu chứng hoặc biểu hiện gì rõ rệt cho đến khi bệnh đã chuyển nặng. Bệnh phát triển chậm, có thể mất 3-10 năm hoặc hơn để các tế bào biến đổi bất thường phát triển thành ung thư. Các triệu chứng như xuất huyết âm đạo bất thường, khí hư, đau vùng bụng dưới… dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

  • HPV và nguy cơ ung thư CTC

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư CTC là nhiễm virus HPV (Human Papillomavirus), một loại virus khá phổ biến, lây nhiễm  ở cả nam và nữ qua đường tình dục. Tất cả phụ nữ khi có hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm virus này.

Có hơn 100 chủng virus HPV, nhưng chỉ có một số chủng có nguy cơ cao gây biến đổi tế bào dẫn đến ung thư. Hai chủng HPV 16 và 18 là nguy hiểm nhất vì chúng gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư CTC. Tầm soát virus HPV ung thư CTCsẽ phát hiện sớm tế bào CTC có bị nhiễm các chủng virus nguy cơ cao hay không.

Thông thường tình trạng nhiễm HPV sẽ tự khỏi trong khoảng 2 năm nhờ hệ miễn dịch của cơ thể, tế bào CTC sẽ hồi phục lại bình thường. Nhưng một số trường hợp nhiễm HPV không tự khỏi mà diễn tiến nặng thêm. Nếu bị nhiễm chủng HPV nguy cơ cao, tế bào bị biến đổi nặng, một thời gian sau sẽ phát triển thành ung thư.

Tham khảo: xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì

Tham khảo: xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần

Các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung
Các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung

Tầm soát virus HPV ung thư CTC

Hầu như tất cả những người có sinh hoạt tình dục đều bị nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời. Trong đó, có đến 50% thuộc nhóm nguy cơ cao do nhiễm chủng HPV nguy hiểm. Xét nghiệm tầm soát virus HPV ung thư CTC là cần thiết giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Người bị nhiễm không thể tự biết mình có bị ung thư hay không, do bệnh phát triển âm thầm và không có triệu chứng rõ rệt. Mặt khác, ung thư CTC cũng không có tính di truyền như một số bệnh ung thư khác.

Xét nghiệm tầm soát ung thư CTC được thực hiện như thế nào?

Để phòng ngừa và phát hiện sớm nếu có ung thư CTC, phụ nữ đã lập gia đình hoặc có sinh hoạt tình dục thường xuyên nên thực hiện định kỳ tầm soát virus HPV ung thư CTC (HPV test) và xét nghiệm phết tế bào CTC (PAP smear test).

  • PAP test

PAP test là quan sát mẫu tế bào CTC dưới kính hiển vi xem có tế bào bất thường xuất hiện không. Nếu phát hiện tế bào CTC có biến đổi nhẹ, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi cho đến khi tế bào hồi phục bình thường. Trường hợp biến đổi nặng sẽ có chỉ định phù hợp như cắt bỏ vùng tổn thương.

Việc thực hiện PAP test được chỉ định cụ thể ở các độ tuổi như sau:

– Dưới 21 tuổi: Không cần làm xét nghiệm.

– Từ 21 – 29 tuổi: Nên thực hiện định kỳ 3 năm/lần.

– Từ 30 – 65 tuổi:

  • Nếu PAP test cho kết quả bình thường và HPV test âm tính thì những lần sau có thể làm PAP test định kỳ 3 năm/lần mà không cần làm HPV test. Nếu kết hợp làm cả hai thì 5 năm/lần.

  • Nếu dương tính với HPV thì nên thực hiện cùng lúc PAP test và HPV test định kỳ hàng năm.

– Trên 65 tuổi: Không cần làm xét nghiệm nữa, nhất là khi kết quả HPV test trong vòng 10 năm trở lại đều cho kết quả âm tính.

Tham khảo: cách xét nghiệm adn cha con khi mang thai

Tham khảo: xét nghiệm adn cha con bao nhiêu tiền

Lấy mẫu xét nghiệm PAP test

Lấy mẫu xét nghiệm PAP test

  • HPV test – Tầm soát virus HPV ung thư CTC

Xét nghiệm tầm soát virus HPV ung thư CTC sử dụng máy tách chiết DNA công nghệ hiện đại để phân tích tế bào CTC xem có bị nhiễm virus HPV hay không.

HPV test không kết luận được người xét nghiệm có bị ung thư CTC hay không, nhưng kết quả sẽ cho thấy có virus HPV tồn tại trong CTC hay không, nhất là 14 chủng HPV nguy cơ cao. Từ đó bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh và có biện pháp tiếp theo.

Thực hiện xét nghiệm tầm soát virus HPV ung thư CTC tại GENPLUS

Tầm soát HPV ung thư CTC tại xét nghiệm adn Gen Mum dùng phương pháp định lượng Real Time PCR có độ nhạy cao và báo cáo kết quả chính xác có bị nhiễm HPV hay không. Phương pháp này còn sàng lọc chủng HPV nào, thuộc nhóm nguy cơ cao hay thấp.  

Mẫu xét nghiệm là dịch phết cổ tử cung. Thời gian trả kết quả từ 1 ngày làm việc.

Bảng giá xét nghiệm định lượng HPV tại GENPLUS

Thời gian Tên dịch vụ    Chi phí
1 ngày  HPV ADN định lượng  600.000₫
1 ngày Xét nghiệm HPV sàng lọc 15 chủng HPV 600.000₫

Tầm soát virus HPV ung thư cổ tử cung
Tầm soát virus HPV ung thư cổ tử cung

Phụ nữ có thể phòng ngừa ung thư CTC từ rất sớm bằng cách tiêm vắc-xin ngừa HPV. Biện pháp này đạt hiệu quả tốt nhất khi tiêm cho bé gái từ 9 tuổi đến phụ nữ dưới 26 tuổi. Tuổi càng lớn thì hiệu quả càng giảm đi. Để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa mọi nguy cơ ung thư, phụ nữ tốt nhất nên định kỳ thực hiện xét nghiệm tầm soát virus HPV ung thư cổ tử cung theo khuyến cáo của bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời.

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENPLUS

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline : 0899 65 9999 / 0899 080 999

Chăm sóc khách hàng: 0833 822 888 / 0978 555 000

Website: https://genmum.vn/

Bài viết trước đó XÉT NGHIỆM ADN ANH EM TRAI
Bài viết sau đó Xét nghiệm ADN thai nhi