XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI CHÁU GÁI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI CHÁU GÁI

Xét nghiệm ADN bà nội cháu gái là phương pháp xác định có hay không quan hệ huyết thống giữa hai người được giả định là bà nội và cháu gái. Đây cũng là cách xác định quan hệ thân thuộc khi người cha hoặc mẹ giả định không thể tham gia xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN bà nội cháu gái
Xét nghiệm ADN xác định quan hệ bà nội – cháu gái

Cơ sở di truyền của xét nghiệm ADN bà nội cháu gái

ADN chứa thông tin di truyền gồm các đặc điểm của bố, mẹ và truyền sang cho con. Ở người có 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) thường và 1 cặp NST giới tính (nam XY, nữ XX). Trong đó, con gái có cặp NST giới tính nữ là XX, do nhận 1 NST X từ bố, 1 NST X từ mẹ. Con trai nhận 1 NST Y từ bố và 1 NST X từ mẹ, tạo thành cặp NST XY.

Vậy cơ sở di truyền cho việc xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái dựa theo nguyên lý sau:

  • NST X của bà nội di truyền cho người bố (nằm trong cặp NST giới tính XY của người bố)

  • Người bố sẽ di truyền NST X được thừa hưởng từ bà nội sang cho những người con gái của mình (con gái mang cặp NST giới tính XX, trong đó 1 X của bố, 1 X của mẹ).

  • Như vậy, tất cả những người con gái cùng cha sẽ mang 1 NST X sao chép từ bố và giống hệt NST X của bà nội.

Dựa trên nguyên lý này, chỉ cần giám định xem NST X của người cháu gái và bà nội giả định có trùng khớp 50% với nhau hay không là có thể xác định mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm này có thể mở rộng ra đối với các chị, em gái cùng cha.

Tham khảo: xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần

Tham khảo: xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì

Xét nghiệm ADN bà nội cháu gái
Nguyên lý di truyền NST giới tính X

Các trường hợp mở rộng

Dựa vào nguyên lý di truyền trên, việc xét nghiệm ADN dựa trên NST X còn được mở rộng để xác định các mối quan hệ huyết thống khác như:

  • Chị em gái ruột: trường hợp này cần thêm mẫu ADN của người mẹ để xác định chính xác quan hệ chị em cùng cha cùng mẹ.

  • Chị và em gái cùng cha khác mẹ: có 50% NST X giống nhau (thừa hưởng từ cùng một người cha) và giống của bà nội.

  • Bà nội và cháu gái: có 50% NST X giống nhau. Trường hợp này thực hiện khi không thể lấy mẫu xét nghiệm của người cha.

Loại xét nghiệm này chủ yếu để xác định các mối quan hệ huyết thống giữa người nữ với cả hai dòng họ nội và ngoại, vì nữ giới mang NST X của cả bố và mẹ. Độ chính xác của loại xét nghiệm ADN này lên đến 99,9%. 

Xét nghiệm ADN bà nội – Cháu gái cần lấy mẫu thử gì?

Theo nguyên lý sinh học, ADN xuất hiện trong tất cả tế bào của người và hầu như không thay đổi trong suốt cuộc đời. Do đó, cũng như các xét nghiệm quan hệ huyết thống khác, mẫu sinh phẩm có thể dùng cho xét nghiệm ADN bà nội cháu gái bao gồm (xếp theo mức ưu tiên về độ an toàn và chính xác):

  • Mẫu niêm mạc miệng

  • Mẫu máu tươi hoặc máu khô

  • Mẫu móng tay, móng chân

  • Mẫu tóc có chân tóc

Ngoài ra còn có thể sử dụng cuống rốn rụng để khô khoảng 10 ngày của trẻ mới sinh, hoặc bàn chải đánh răng đã dùng trên 10 ngày… Người cần xét nghiệm có thể đến trực tiếp trung tâm GENPLUS để lấy mẫu, hoặc đến các điểm thu mẫu của GENPLUS trên toàn quốc. Người cần lấy mẫu cũng có thể nhờ dịch vụ thu mẫu tại nhà, hoặc tự mình lấy mẫu và gửi về trung tâm.

Tham khảo: xét nghiệm gen thalassemia hết bao nhiều tiền

Tham khảo: xét nghiệm tan máu bẩm sinh khi mang thai

Hướng dẫn cách thu mẫu tại nhà:

1. Mẫu niêm mạc miệng

Cần sử dụng 2 bông tăm tiệt trùng. Người cần xét nghiệm phải mở rộng miệng, đưa bông tăm số 1 vào phía trong má trái, cọ lên xuống nhiều lần, sau đó thực hiện tương tự cho má phải với bông tăm thứ 2. Để khô bông tăm, gói vào giấy sạch và gửi đi.

2. Mẫu máu đầu ngón tay

Có thể dùng máy bấm đầu ngón tay hoặc kim (đã được sát trùng) châm vào đầu ngón tay, nhỏ 2-3 giọt máu thấm vào bông y tế, để khô tự nhiên.

3. Mẫu tóc có chân tóc

Cần 3 – 5 sợi tóc đối với người lớn và 6 – 8 sợi đối với trẻ em.

4. Mẫu móng tay, móng chân

Cần ít nhất 3 – 4 mẫu móng đã cắt.


Cách lấy mẫu máu

Bảng giá xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái tại GENPLUS

GENPLUS sử dụng bộ Kit Test của Hãng Qiagen – Đức, hiện được áp dụng rộng rãi cho các dịch vụ xét nghiệm di truyền pháp lý, pháp y trên thế giới. Với độ nhạy cao, đảm bảo quy chuẩn tối ưu và công nghệ hiện đại, xét nghiệm ADN bà nội cháu gái tại GENPLUS đạt độ chính xác đến hơn 99,99% mà chi phí rất cạnh tranh.

Tương tự như chi phí xét nghiệm adn cha con thì chi phí xét nghiệm ADN bà nội cháu gái từ 1,5 triệu đến 7,5 triệu. Thông thường kết quả cho xét nghiệm ADN huyết thống bà nội và cháu gái sẽ có sau 3 – 5 ngày làm việc (không bao gồm ngày thu mẫu). Trong trường hợp cần gấp, GENPLUS vẫn có thể thực hiện để trả kết quả sớm nhất chỉ sau 1 – 2 ngày làm việc.

Thời gian trả kết quả Chi phí cho 2 mẫu Thêm 1 mẫu
3 – 5 ngày  4.000.000₫ 1.500.000₫
2 ngày  5.500.000₫  2.000.000₫
1 ngày 7.500.000₫ 2.400.000₫

Vì sao nên chọn GENPLUS?

Trung Tâm GENPLUS tự hào là trung tâm xét nghiệm ADN uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây nhận thực hiện nhiều dịch vụ xét nghiệm phân tích di truyền chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Kết quả xét nghiệm được trả nhanh sau 24 giờ, độ chính xác cao nhờ được thực hiện trong với phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001 : 2015, sử dụng các thiết bị phân tích hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong ngành nghiên cứu và giám định di truyền.

Hiện GENPLUS đã có văn phòng tại nhiều tỉnh thành, cho phép thu nhận mẫu trên cả nước. Quý khách hoàn toàn yên tâm được trải nghiệm dịch vụ tư vấn tận tình, thông tin hoàn toàn bảo mật. Chi phí xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái cho kết quả nhanh, chính xác và độ tin cậy cao.  …

Hiện dịch vụ xét nghiệm adn Gen Mum đã mở văn phòng tại nhiều tỉnh thành, có thể thu nhận mẫu trên cả nước. Quý khách hoàn toàn yên tâm vì được tư vấn tận tình, thông tin được bảo mật. Chi phí xét nghiệm ADN bà nội cháu gái cho kết quả nhanh, chính xác và độ tin cậy cao. 

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENPLUS

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline : 0899 65 9999 / 0899 080 999

Chăm sóc khách hàng: 0833 822 888 / 0978 555 000

Website: https://genmum.vn/

 

Bài viết trước đó Bệnh không dung nạp lactose