XÉT NGHIỆM ADN ÔNG CHÁU THEO DÒNG NỘI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

Xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai là cách xác định chính xác nhất có hay không quan hệ huyết thống giữa ông nội giả định và cháu trai hoặc ngược lại. Xét nghiệm này được thực hiện trong trường hợp không thể lấy mẫu từ người cha giả định.

Cơ sở di truyền của xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai

Tương tự như cách xét nghiệm adn thai nhi và theo nguyên lý di truyền, con người có 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) thường và 1 cặp NST giới tính. Trong cặp NST giới tính, con gái nhận 1 NST X từ bố, 1 NST X từ mẹ, tạo thành cặp NST XX quy định giới tính nữ. Con trai nhận 1 NST Y từ bố và 1 NST X từ mẹ, tạo thành cặp NST XY quy định giới tính nam.

Người con trai này khi lớn lên, lập gia đình và có con, tất cả con trai của anh ta cũng mang NST Y thừa hưởng từ bố và giống hệt của ông nội. Nghĩa là, tất cả người nam trong cùng một họ nội sẽ mang NST Y giống nhau. Đó là ông nội, cha, bác, chú, con trai, cháu trai… Hệ gen trên NST Y ít khi thay đổi, có thể sao chép giống nhau qua 25 thế hệ.

Do đó, nhờ phân tích trình tự gen, khoa học có thể chứng minh mối quan hệ ruột thịt giữa những người nam trong cùng một dòng họ nội. Đó là các quan hệ cha – con, ông nội – cháu trai, bác hoặc chú – cháu trai, anh em trai ruột, anh em trai họ… Từ đó mở rộng ra có thể xác lập phả hệ của một dòng họ.

Xét nghiệm ADN như thế nào để phân biệt ông – cha – cháu?

Xét nghiệm di truyền xác định huyết thống theo họ nội sẽ phân tích Y-STR, viết tắt của Short Tandem Repeat – các đoạn lặp lại song song ngắn nằm trên NST Y. Tất cả người nam trong cùng một họ sẽ có NST Y giống nhau. Vấn đề đặt ra là làm sao phân biệt chính xác quan hệ giữa ông – cháu, cha – con, bác , chú – cháu?

Để xác định một người có phải cha ruột của người kia không, người ta sẽ so sánh trình tự ADN giữa hai người. Thông tin ADN ở người bao gồm 24 chỉ thị locus gen. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ vị trí cụ thể của một gen nào đó nằm trên NST. Vị trí của 24 locus gen của một cặp cha con gần như giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên cách xét nghiệm adn cha con này sẽ khác với cặp cha con kia.

Như vậy, chỉ cần xem xét các cặp locus gen, nếu khớp nhau thì có thể khẳng định đến 99,9999% rằng giữa hai người là cha con ruột. Còn nếu có từ 2 chỉ thị locus gen trở lên không khớp nhau thì kết luận 100% rằng giữa họ không phải ruột thịt.

Xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai
Xét nghiệm Y-STR

Có thể dùng mẫu sinh phẩm nào cho xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai

ADN là vật chất di truyền có mặt trong tất cả bộ phận trên cơ thể người. Về mặt giám định gen, bất kì mẫu sinh phẩm nào cũng có thể phân tích ADN được và đều cho kết quả như nhau. Do đó, người ta sẽ ưu tiên các loại mẫu dễ lấy, an toàn, không gây đau và đảm bảo tính chính xác.

Mẫu niêm mạc miệng (có trong nước bọt), mẫu móng tay, móng chân và mẫu tóc được ưu tiên nhất. Lấy mẫu máu cũng chỉ cần bấm đầu ngón tay, thấm vài giọt máu vào tăm bông là được.

Một số lưu ý đối với mẫu máu

– Nếu người muốn xét nghiệm có bệnh lý liên quan đến máu, hoặc bị thiếu máu, thường xuyên phải truyền máu, hoặc mới ghép tủy xương trong vòng 3 – 6 tháng thì không thể dùng mẫu máu vì sẽ không cho kết quả phân tích chính xác.

– Trước khi lấy mẫu máu, người muốn xét nghiệm không cần nhịn ăn uống, cũng không cần lo lắng do đang uống các loại thuốc điều trị khác. Đây là xét nghiệm ADN, không liên quan đến định lượng các dược chất hay thành phần có trong máu.

Thời gian bảo quản mẫu sinh phẩm

Các mẫu xét nghiệm có thể bảo quản trong một thời gian tương đối và vẫn cho kết quả chính xác. Mẫu máu và niêm mạc miệng bảo quản được khoảng 2 tháng, tóc có nang giữ được trong 6 tháng, móng tay, móng chân lưu được trong 1 năm. Riêng cuống rốn có thể lưu trong vài năm vẫn sử dụng được.

Bảng giá xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai tại GENPLUS

Để tiến hành phân tích trình tự gen, GENPLUS sử dụng bộ Kit Y23 PowerPlex của hãng Promega, Mỹ. Kỹ thuật này hiện được nhiều trung tâm giám định gen trên thế giới sử dụng cho các hoạt động pháp lý, pháp y.

Với độ nhạy và chính xác cao, bộ kít đảm bảo kết quả xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai đạt độ tin cậy trên 99,9999%. Ngoài ra, chi phí xét nghiệm adn cha con tại GENPLUS rất cạnh tranh:

Thời gian trả kết quả   Chi phí cho 2 mẫu  Thêm 1 mẫu
2 – 3 ngày 4.000.000₫  1.500.000₫
12 giờ   5.500.000₫ 2.000.000₫
4 – 6 giờ 7.500.000₫ 2.400.000₫

Hiện tại, thời gian trả kết quả cho loại xét nghiệm này tại GENPLUS vào khoảng sau 2-3 ngày làm việc (không tính ngày lấy mẫu). Tuy nhiên, nếu khách hàng có yêu cầu gấp, GENPLUS vẫn cố gắng có kết quả sớm nhất sau 4 giờ làm việc.

Xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai

Vì sao nên chọn GENPLUS để xét nghiệm ADN xác định huyết thống?

Được trang bị hệ thống phân tích ADN hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài, ứng dụng các công nghệ di truyền hàng đầu thế giới hiện nay, xét nghiệm adn Gen Mum là địa chỉ uy tín thực hiện các dịch vụ xét nghiệm ADN, phân tích, giám định gen tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi bảo đảm kết quả chính xác, thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối.  

GENPLUS sở hữu phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, đảm bảo thực hiện dịch vụ nhanh chóng, chính xác và an toàn. Hiện GENPLUS đã mở văn phòng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, phục vụ cho công tác thu nhận mẫu được thuận lợi hơn.

Ngoài các dịch vụ xác định quan hệ huyết thống như xét nghiệm ADN ông nội và cháu trai, cha con, anh em, bà cháu,… GENPLUS còn thực hiện nhiều loại dịch vụ liên quan phân tích di truyền như xét nghiệm tiền sản NIPT, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh do đột biến gen…

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENPLUS

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline : 0899 65 9999 / 0899 080 999

Chăm sóc khách hàng: 0833 822 888 / 0978 555 000

Website: https://genmum.vn/

Bài viết trước đó 1. XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON
Bài viết sau đó XÉT NGHIỆM ADN ANH EM TRAI