Xét nghiệm ADN thai nhi

Vì một số lý do hoặc hoàn cảnh mà nhiều gia đình có nhu cầu xét nghiệm ADN cho đứa trẻ để xác định huyết thống. Y học phát triển có thể xét nghiệm ADN thai nhi mà không cần đợi đến khi đứa bé ra đời. Đây là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi tiên tiến, vừa giúp xác định sớm, vừa an toàn và có độ chính xác cao.

1. Xét nghiệm ADN thai nhi là gì?

Đây là phương pháp chính xác nhất nhằm xác định quan hệ huyết thống cha – con dựa trên kết quả phân tích gen.Phương pháp này sẽ giải trình tự gen từ ADN của người cha và ADN của thai nhi, so sánh về tính tương đồng và kết luận có cùng huyết thống hay không.

Xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi sẽ phân tích gen để xác định huyết thống

1.1 Xét nghiệm ADN thai nhi như thế nào?

Xét nghiệm adn thai nhi như thế nào? Trước đây, việc xác định huyết thống thường được thực hiện khi đứa trẻ đã ra đời. Người ta sẽ phân tích gen trên mẫu máu, tóc, móng tay… của người cha và người con và xác định có tương đồng ADN hay không.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp có nhu cầu làm xét nghiệm ADN từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Vậy có thể xét nghiệm ADN thai nhi không

Đáp: Khoa học tiến bộ ngày nay có nhiều phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi từ rất sớm và bảo đảm an toàn, có độ chính xác cao.

1.2 Những ai nên xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh?

Có rất nhiều nguyên nhân và hoàn cảnh khiến người mẹ phải thực hiện xét nghiệm ADN trước sinh nhằm xác định quan hệ huyết thống cha – con. Vậy đối tượng nào nên làm xét nghiệm ADN thai nhi?

– Người mẹ không xác định được cha của đứa trẻ.

– Gia đình cần kiểm chứng huyết thống và xác định cha cho đứa trẻ.

– Kết hôn với người nước ngoài cần xét nghiệm ADN để làm hồ sơ nhập quốc tịch.

– Một số trường hợp khác liên quan đến pháp luật.

Dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi nhằm giúp xác định sớm mối quan hệ cha – con theo nguyện vọng của gia đình (cách xét nghiệm adn cha con) hoặc theo yêu cầu của pháp luật. Từ đó có thể đảm bảo quyền lợi và xác định trách nhiệm của người cha cho những đứa trẻ sau này. 

Xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi giúp xác định sớm mối quan hệ huyết thống

2. Xét nghiệm adn thai nhi có chính xác không?

Các cách xét nghiệm ADN trước đây là lấy mẫu từ máu, móng tay, tóc… nhằm phân tích ADN và so sánh trình tự gen, từ đó xác định quan hệ huyết thống. Xét nghiệm ADN thai nhi là phân tích ADN tự do của đứa con xuất hiện trong nước ối hoặc máu của người mẹ, đối chiếu với ADN của người cần xác định huyết thống, do đó kết quả chính xác đến 99,9%.

Xét nghiệm adn thai nhi có chính xác không? Tại các cơ sở xét nghiệm ADN uy tín trên thị trường như GENPLUS, quy trình xét nghiệm được thực hiện trên máy phân tích hiện đại theo công nghệ mới nhất. Hơn nữa, tính chính xác đã được các cơ quan, tổ chức khoa học xác nhận và cấp phép thực hiện. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng.

Tham khảo: xét nghiệm thrombophilia bao nhiêu tiền

Tham khảo: chi phí xét nghiệm gen thalassemia

Xét nghiệm ADN thai nhi chính xác đến 99,99%
Xét nghiệm ADN thai nhi chính xác đến 99,99%

3. Các phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi

Vậy xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần? Dựa vào phương thức thực hiện, cách xét nghiệm ADN thai nhi có thể chia thành 2 nhóm: phương pháp xâm lấn và không xâm lấn.

3.1 Cách xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn

Có thể xét nghiệm ADN thai nhi với phương pháp xâm lấn là lấy mẫu nước ối hoặc sinh thiết gai nhau (nhau thai). Cách xét nghiệm này được thực hiện an toàn nhất trong khoảng tuần thứ 16 – 22 của thai kỳ. Kết quả chính xác lên đến 99%.

Dựa trên nguyên lý trong quá trình trao đổi chất của thai nhi, trong nước ối có chứa tế bào của thai nhi. Các thủ thuật xâm lấn là tiến hành dò chọc ối để lấy mẫu nước ối, hoặc sinh thiết gai nhau để lấy mẫu. Sau đó kỹ thuật viên sẽ tiến hành tách chiết ADN của thai nhi và giải trình tự gen.

Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao, giá xét nghiệm adn thai nhi thấp, có kết quả nhanh chỉ từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, bất kỳ can thiệp xâm lấn nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm cho mẹ và con. Thủ thuật xâm lấn có nguy cơ gây nhiễm trùng, rò ối, sang chấn thai nhi, sinh non, thậm chí sảy thai… Do đó, thai phụ và gia đình cần được tư vấn bởi bác sĩ.

Chọc ối lấy mẫu để xét nghiệm ADN thai nhi
Chọc ối lấy mẫu để xét nghiệm ADN thai nhi

3.2 Cách xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Có thể xét nghiệm ADN thai nhi an toàn mà không cần xâm lấn đến buồng ối hay nhau thai. Phương pháp không xâm lấn dựa trên nguyên lý: trong máu của người mẹ có lẫn ADN tự do của thai nhi. Do đó chỉ cần lấy khoảng 7-10ml mẫu máu của người mẹ, tách chiết ADN tự do của người con rồi phân tích. Xét nghiệm này có thể thực hiện ngay từ tuần thai thứ 6-7 trở đi.

Ưu điểm vượt trội của xét nghiệm không xâm lấn là rất an toàn, tránh mọi nguy hiểm cho thai nhi và thai phụ so với phương pháp xâm lấn. Kết quả chính xác đến 99,9%. Nhược điểm là giá dịch vụ còn khá cao và thời gian chờ kết quả mất khoảng 3-6 ngày. 

Tham khảo: xét nghiệm tan máu bẩm sinh khi mang thai

Tham khảo: xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không

Xét nghiệm ADN thai nhi từ mẫu máu của mẹ
Xét nghiệm ADN thai nhi từ mẫu máu của mẹ

4. Có thể xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu?

Trường hợp gia đình có nhu cầu làm dịch vụ, địa chỉ nào uy tín để làm xét nghiệm ADN thai nhi ở Hà Nội?

Dịch vụ xét nghiệm adn gen mum là trung tâm thực hiện dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng cao, giá cả dịch vụ hợp lý. Được sự tin tưởng của quý khách hàng, hiện GENPLUS đã mở văn phòng tại nhiều tỉnh thành để tư vấn, trực tiếp lấy mẫu trên toàn quốc.

Xét nghiệm adn thai nhi ở đâu? GENMUM là trung tâm dịch vụ xét nghiệm gen hoạt động trên các lĩnh vực nghiên cứu & ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền. GENMUM hợp tác với các Viện ADN di truyền trong và ngoài nước, có phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015 và được trang bị máy móc hiện đại , ứng dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay. Tham khảo bảng giá xét nghiệm adn cha con dưới đây

GENPLUS là trung tâm thực hiện dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín

Đến với GENMUM, quý khách hoàn toàn tin tưởng vì được tư vấn tận tình, thông tin được bảo mật. Hãy yên tâm đến với chúng tôi bởi tại đây, gia đình có thể xét nghiệm ADN thai nhi từ lúc còn rất sớm, độ an toàn cao, cho kết quả nhanh và chính xác.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ GENPLUS
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn