Hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu?

Thông thường, cơ thể chỉ hình thành cục máu đông để cầm máu sau chấn thương hoặc chảy máu. Trong rối loạn đông máu, cơ thể sẽ hình thành nhiều cục máu đông hơn bình thường. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Người ta ước tính ở Mỹ, cứ 5 người thì có một người mắc hội chứng tăng đông máu. Vậy máu đông là gì và hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào đến các thai phụ? Cùng tìm hiểu với nội dung được chia sẻ chi tiết bên dưới nhé.

1. Cục máu đông là gì?

Trước khi tìm hiểu hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào, chúng ta cùng giải nghĩa khái niệm máu đông trước nhé. Khi bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bị tổn thương, tiểu cầu (một loại tế bào máu) và huyết tương (phần chất lỏng của máu) sẽ tham gia vào quá trình cầm máu và hình thành máu đông. Thông thường, khi vết thương đã lành, cục máu đông sẽ tự bong ra.

Tham khảo: xét nghiệm nipt ở đâu Hà Nội

Tham khảo: xét nghiệm sàng lọc nipt giá bao nhiêu

hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào

Hình ảnh cục máu đông

Trong một số trường hợp, cục máu đông có thể hình thành trong mạch máu ngay cả khi cơ thể không bị thương. Những cục máu đông này thường không tự biến mất và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Nguyên nhân tăng đông máu khi mang thai

Hội chứng rối loạn đông máu không phải là bệnh rối loạn di truyền mà hình thành và phát triển một cách tự phát, thường gặp nhất là hội chứng kháng thể kháng phospholipid (APS).

APS là một bệnh tự miễn. Hội chứng của chúng là một trạng thái tăng đông máu qua trung gian kháng thể được đặc trưng bởi huyết khối động mạch hoặc tĩnh mạch tái phát. Đây là một rối loạn mang thai, trong đó có các kháng thể chống lại các protein huyết tương liên kết với phospholipid.

Ngoài ra, sự tăng đông máu khi mang thai còn do sự thay đổi cấu trúc của một số gen tổng hợp protein.

Tham khảo: xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì

Tham khảo: có thể xét nghiệm adn thai nhi không

3. Các nhóm nguy cơ cao mắc hội chứng tăng đông trong thai kỳ

Những nhóm người sau đây có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn khi mang thai:

 • Những phụ nữ bị sẩy thai không rõ nguyên nhân từ 3 đến 5 lần trước tuần thứ 10 của thai kỳ hoặc sẩy thai sau tuần thứ 10 của thai kỳ mà không rõ lý do.

 • Sinh non trước tuần thứ 34 của thai kỳ do hội chứng sản giật, tiền sản giật nặng hoặc bất thường nhau thai.

 • Có tiểu sử bị máu đông khi mang thai.

hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào

Máu bắt đầu di chuyển và đông lại thành cục

Thai phụ gặp các vấn đề trên cần đi khám để làm xét nghiệm chẩn đoán hội chứng tăng đông máu. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp thai phụ khỏe mạnh trong suốt thai kỳ và sinh ra những đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh.

4. Mức độ nguy hiểm của tăng đông máu

Đông máu là cơ chế tự nhiên của cơ thể và chúng cần thiết trong một số trường hợp. Nhưng đôi khi cục máu đông bất thường không đúng lúc và đúng chỗ, tạo ra nguy hiểm, nhất là khi những cục máu đông này xuất hiện ở các tĩnh mạch sâu gần cơ.

Khi cục máu đông hình thành sâu trong cơ thể, còn gọi là huyết khối, chúng sẽ tạo ra sự tắc nghẽn dòng chảy trong mạch máu, gây ra tắc nghẽn trong hệ thống tuần hoàn. Nếu điều này xảy ra, về lâu dài người bệnh sẽ bị đau nhức, mệt mỏi.

Tham khảo: xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần

Tham khảo: chi phí xét nghiệm adn thai nhi không xâm lấn

hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào

Tăng đông máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguy hiểm hơn nữa, nếu cục máu đông này rời khỏi vị trí ban đầu và bắt đầu di chuyển về phía phổi có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn phổi, khiến phổi không thể cung cấp oxy đi nuôi cơ thể và bơm máu lên phổi. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trên toàn cơ thể và nếu không được điều trị, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch.

5. Hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào đến thai phụ?

Nếu một phụ nữ bị rối loạn đông máu, còn được gọi là hội chứng kháng phospholipid (APS), trong khi mang thai có nguy cơ mắc các biến chứng sau trong thai kỳ:

 • Hội chứng hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR): Đây là hội chứng hạn chế sự phát triển của thai nhi nên trẻ sinh ra sẽ nhỏ hơn bình thường.

 • Suy nhau thai: Nhau thai phát triển trong bụng mẹ và cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi qua dây rốn. Nếu bánh nhau bị suy yếu sẽ không thể thực hiện được chức năng vốn có của chúng khiến thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng, thiếu oxy, vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.

 • Tiền sản giật: Là hội chứng xảy ra sau 20 tuần thụ thai của thai kỳ hoặc một thời gian ngắn sau khi bắt đầu mang thai, thường xảy ra ở những phụ nữ bị huyết áp cao ảnh hưởng đến các cơ quan như gan và thận. Không thể làm việc như một người bình thường. Các triệu chứng khác có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai có tình trạng đông máu bao gồm protein niệu, thay đổi thị lực và đau đầu dữ dội.

 • Sinh non: Khi trẻ được sinh ra trước tuần thứ 22 và 37 của thai kỳ.

 • Sảy thai: Thai nhi ra khỏi tử cung trước 22 tuần tuổi.

 • Thai nhi chết trong bụng mẹ.

6. Điều trị hội chứng đông máu trong thai kỳ

Các phương pháp tiếp cận và thuốc để điều trị tình trạng tăng đông máu sẽ phụ thuộc vào tình trạng tăng đông máu hiện tại của người bệnh.

Một số phụ nữ có tình trạng đông máu đang mang thai sẽ cần điều trị bằng thuốc chống đông máu như heparin. Nếu bạn mắc hội chứng kháng thể kháng phospholipid và bị sẩy thai, bác sĩ có thể kê đơn aspirin và heparin liều thấp để ngăn ngừa sẩy thai.

Tham khảo: cách xét nghiệm adn cha con

Tham khảo: xét nghiệm adn cha con ở Hà Nội

hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào

Mẹ bầu bị tăng đông máu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều

Ngoài ra, một số phương pháp sau cũng được áp dụng để kiểm tra sức khỏe thai nhi:

 • Siêu âm: Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm Doppler để kiểm tra huyết động của động mạch rốn.

 • Theo dõi nhịp tim thai: Để đảm bảo thai nhi vẫn được cung cấp đủ oxy.

Sau khi sinh, bác sĩ sẽ tiếp tục điều trị cho bạn bằng heparin hoặc các thuốc chống đông máu khác, chẳng hạn như warfarin. Warfarin có thể được sử dụng an toàn sau khi mang thai, ngay cả khi đang cho con bú.

Cần đi thăm khám thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng hội chứng tăng đông máu sẽ gây ra rất nhiều nhưng biến chứng nguy hiểm cho cả thai nhi và sản phụ. Vậy nên trong quá trình mang thai các mẹ bầu phải thật cẩn thận trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. Và với nội dung trên thì chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi “Hội chứng tăng đông máu ảnh hưởng như thế nào?” Mong rằng các mẹ bầu sẽ luôn giữ sức khỏe tốt và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn