XÉT NGHIỆM ADN ANH EM TRAI

Xét nghiệm ADN anh em trai là việc xác định hai người nam có quan hệ huyết thống anh em ruột với nhau hay không bằng phương pháp phân tích di truyền. Cách xét nghiệm này có thể mở rộng để xác định những người nam có cùng huyết thống theo họ nội hay không (ông nội – cháu trai, chú / bác- cháu trai…). 

Xét nghiệm ADN anh em trai

Xét nghiệm ADN giúp xác định anh em trai

Cơ sở di truyền của xét nghiệm ADN anh em trai

ADN là vật chất mang thông tin di truyền. Khi bố mẹ sinh con cái, ADN của con sẽ sao chép thông tin ADN của bố và mẹ. Do đó, những người con cùng bố mẹ sẽ mang các đặc điểm giống bố mẹ và giống với nhau. Quan hệ huyết thống càng xa thì các đặc điểm điểm tương đồng trên ADN giảm dần (ông, bà – cháu, chú, bác – cháu, anh em họ…).

Ở người, ADN có mặt trong trong 22 cặp nhiễm sắc thể (NST) thường và 1 cặp NST giới tính (nam XY, nữ XX). Trong đó, con gái nhận 1 NST X từ bố, 1 NST X từ mẹ, còn con trai nhận 1 NST Y từ bố và 1 NST X từ mẹ, tạo thành cặp NST XY.

Để xác định hai người nam có phải là anh em cùng cha với nhau hay không, các cơ sở xét nghiệm sẽ dùng phương pháp phân tích gen trên NST Y (Y-STR) có trong mẫu ADN của hai người. Nếu cả hai có cùng cấu trúc ADN trên NST Y thì chắc chắn họ là anh em với nhau. Xét nghiệm ADN anh em trai có kết quả chính xác 99,99%.

Tham khảo: xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần

Tham khảo: chi phí xét nghiệm adn cha con

Xét nghiệm ADN anh em trai
Cơ sở di truyền NST giới tính

Phân tích ADN xác định anh em trai

Y-STR, viết tắt của “Short Tandem Repeat – STR” trên NST Y, là thuật ngữ do Tổ chức về Bộ gen loài người (Human Genome Organisation – HUGO) quy định. Phân tích Y-STR có thể xác định những người nam có cùng huyết thống theo họ nội hay không.

Theo quy luật di truyền, tất cả nam giới thuộc cùng một họ bên nội, gồm có ông nội, cha, bác, chú, con trai, cháu trai… sẽ có cùng một hệ gen giống nhau trên NST Y. GIám định Y-STR có thể xác định mối tương đồng trong ADN của những người cùng họ, từ đó xác định được các mối quan hệ ông nội – cháu trai, chú, bác – cháu trai, các anh em trai cùng họ… Nhờ đó xét nghiệm ADN anh em trai còn được sử dụng để thiết lập cây phả hệ cho một dòng họ.

Nếu muốn xác định hai người nam là anh em ruột cùng cha cùng mẹ thì phải phân tích thêm ADN người mẹ.

Xét nghiệm ADN anh em trai có thể dùng mẫu sinh phẩm gì?

ADN là xuất hiện trong tất cả tế bào trong cơ thể người. Trình tự ADN rất hiếm khi thay đổi trong suốt một đời người. Do đó, để lấy mẫu xét nghiệm ADN anh em ruột, cách xét nghiệm adn thai nhi,… thường các trung tâm giám định sẽ ưu tiên các mẫu có độ an toàn và chính xác cao, bao gồm:

  • Mẫu niêm mạc miệng, nước bọt

  • Mẫu máu (tươi hoặc khô)

  • Móng tay, móng chân…

  • Mẫu tóc (có nang tóc)

Trong một số trường hợp có thể dùng đầu lọc thuốc lá, bàn chải đánh răng, răng…

Dùng tăm bông lấy mẫu niêm mạc miệng
Dùng tăm bông lấy mẫu niêm mạc miệng

Quy trình xét nghiệm ADN anh em ruột? Độ chính xác là bao nhiêu?

Quy trình xét nghiệm ADN xác định quan hệ anh em tại trung tâm GENPLUS gồm các bước sau:

  • Lấy mẫu (2 – 3 tăm bông quét niêm mạc miệng, vài giọt máu tươi hoặc khô, 3 – 5 mẫu móng tay, móng chân đã cắt, 3 – 5 sợi tóc có nang tóc đối với người lớn và 6 – 8 sợi đối với trẻ em…). Người cần xét nghiệm có thể đến trung tâm lấy mẫu, hoặc nhờ nhân viên đến trực tiếp lấy mẫu tại nhà, hoặc khách tự thu mẫu theo hướng dẫn và gửi về trung tâm.
  • Tách chiết ADN có trong mẫu bằng công nghệ hiện đại tại GENPLUS
  • Phân tích ADN.
  • Trả kết quả: thông thường sẽ có sau 2 – 3 ngày làm việc (không tính ngày lấy mẫu, ngày nghỉ và ngày lễ). Tuy nhiên, hiện tại GENPLUS có thể trả kết quả sớm theo yêu cầu, nhanh nhất là 4 – 6 giờ sau khi nhận mẫu.

Tương tự như cách xét nghiệm adn cha con, ở bước phân tích ADN, trung tâm GENPLUS sử dụng bộ Kit PowerPlex Y23® System của Promega (Mỹ). Bộ test này khảo sát 23 locus gen, được nghiên cứu và sử dụng trong công tác giám định pháp y và xét nghiệm ADN trên thế giới.

Thông tin ADN của mỗi người bao gồm 24 chỉ thị locus gen. Vị trí cụ thể của 24 locus gen ở các quan hệ cha – con ruột, anh – em ruột hầu như là giống nhau. Nếu các mẫu ADN có locus gen khớp nhau thì có thể khẳng định hai người nam có cùng quan hệ huyết thống cha – con hoặc anh – em.

Ngược lại, chỉ cần 2 locus gen trở lên khác nhau thì chắc chắn 100% giữa họ không có mối quan hệ gì. Độ chính xác từ phân tích gen lên đến 99,9999%.

Xét nghiệm ADN anh em trai

Bộ kit PowerPlex Y23® System – hãng Promega (Mỹ)

Bảng giá xét nghiệm ADN anh em trai tại GENPLUS

Xét nghiệm ADN anh em trai tại GENPLUS sử dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới nhưng chi phí rất cạnh tranh:

Thời gian trả kết quả   Chi phí cho 2 mẫu Thêm 1 mẫu
2 – 3 ngày  4.000.000₫ 1.500.000₫
12 giờ   5.500.000₫ 2.000.000₫
4 – 6 giờ  7.500.000₫ 2.400.000₫

Vì sao nên chọn GENPLUS?

Trung tâm GENPLUS là địa chỉ tin cậy thực hiện các dịch vụ xét nghiệm adn Gen Mum uy tín tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hàng ngàn xét nghiệm đã được thực hiện tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015 của GENPLUS với độ chính xác cao, nhờ hệ thống máy móc hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài, áp dụng các công nghệ di truyền hàng đầu thế giới hiện nay.

GENPLUS được Bộ Khoa Học và Công Nghệ cấp phép hoạt động trên các lĩnh vực xét nghiệm ADN, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ ADN, giám định và phân tích di truyền.

Nhằm tạo điều kiện thu nhận mẫu thuận lợi và bảo đảm chất lượng mẫu tốt nhất cho khách hàng, hiện GENPLUS đã có văn phòng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Quý khách hoàn toàn yên tâm vì được tư vấn tận tình, thông tin được bảo mật đầy đủ. Xét nghiệm ADN anh em trai có chi phí vừa phải, cho kết quả nhanh, chính xác và độ tin cậy cao.  

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENPLUS

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline : 0899 65 9999 / 0899 080 999

Chăm sóc khách hàng: 0833 822 888 / 0978 555 000

Website: https://genmum.vn/