Xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần?

Xét nghiệm ADN trước khi sinh có thể xác định 1 người đàn ông có phải là bố thai nhi hay không trước khi em bé  được sinh ra. Việc này trước đây khá phức tạp, tuy nhiên Y khoa hiện đại ngày càng phát triển, ngoài việc siêu âm thai nhi chính xác thì xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi cũng có thể được thực hiện từ rất sớm tại GEN PLUS . Vậy phương pháp xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp về phương pháp xét nghiệm ADN nhé.

1. Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh

ADN là viết tắt của cụm từ Acid Deoxyribo Nucleic. ADN là vật chất tồn tại và xuất hiện trong các nhân tế bào và NST. Tác dụng của ADN đó là lưu trữ các thông tin, mã di truyền cho các thế hệ tương lai.

Khi xét nghiệm ADN chính là sử dụng những phân tử có trong tế bào để xác định tình trạng huyết thống. Kết quả cho ra số liệu là  >99,99% gen trùng khớp nghĩa là 2 cá thể có mối quan hệ thân thích ruột thịt là cha – con. Trong khi đó, nếu 2 mẫu xét nghiệm ADN khác nhau (không khớp nhau trong các gen khảo sát) thì 2 cá thể không có mối liên quan huyết thống cha con.

Tùy theo từng bộ kit thì có cách so sánh khác nhau, ví dụ trước đây với bộ kit 16 locus thì 2 Mẫu xét nghiệm chỉ cần có 2 vị trí locus trên NST khác nhau thì đã khẳng định 2 người đó không có quan hệ huyết thống. Tuy nhiên Với công nghệ xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn tại dịch vụ xét nghiệm adn gen mum hiện nay thì mẫu DNA tự do tìm thấy được của thai nhi trong máu thai phụ sẽ được khảo sát đa hình đơn từng Nucleotide để so sánh với các nucleotide tương ứng trên mẫu người cha nghi vấn và được các phần mềm độc chuyên dụng tính toán và phân biệt.

Sau quá trình đánh giá của các chuyên gia. Dữ liệu phân tích sẽ hơn 1 lần nữa được khảo sát và kiểm tra lại bằng các xét nghiệm adn thai nhi trước sinh tương ứng và phần mềm kiểm soát xét nghiệm khác trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Để mỗi xét nghiệm tại Gen Plus luôn đảm bảo được độ chính xác cao nhất >99.999%. Có 2 phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi chính hiện nay là phương pháp xâm lấn và không xâm lấn nên thời gian thực hiện cũng khác nhau giữa 2 phương pháp.

xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần

Xét nghiệm ADN để giúp xác định cha của thai nhi trong bụng mẹ

2. Những ai cần xét nghiệm ADN thai nhi?

Đối tượng có thể xét nghiệm ADN là những người mang thai không xác định được cha đứa bé là ai và những người cần tìm hiểu để chứng minh cha ruột của thai nhi. Phương pháp xét nghiệm này rất phổ biến để giúp người đàn ông xác định được đứa con có phải là của mình hay không.

3. Xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần và vào thời điểm nào? 

Tùy thuộc vào từng phương pháp xét nghiệm adn thai nhi được lựa chọn mà xét nghiệm adn thai nhi trước sinh sẽ có thời điểm tiến hành khác nhau. 

Xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần? Thông thường, xét nghiệm adn thai nhi 7 tuần và cho đến hết thai kỳ đã có thể làm phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn tại GENPLUS. Và với phương pháp chọc ối tốt nhất nên thực hiện Từ tuần thứ 16 – 22 để đảm bảo an toàn

4. Những phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi phổ biến

Hiện nay, có 2 phương pháp chính để tiến hành xét nghiệm ADN trước khi sinh, bao gồm: Xét nghiệm thai nhi xâm lấn và xét nghiệm thai nhi không xâm lấn.

4.1 Phương pháp xét nghiệm thai nhi xâm lấn

Xét nghiệm adn thai nhi từ tháng thứ mấy? Chọc ối là phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn tối thiểu nhất và thường nên được thực hiện khi thai nhi trong khoảng từ 16 đến 22 tuần. Thai phụ sẽ được bác sĩ và những chuyên viên y tế hướng dẫn cụ thể trước khi tiến hành. Với sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng, 1 lượng nước ối vừa đủ (thường 15 – 30ml) sẽ được rút qua thành bụng thông qua 1 cây kim rất nhỏ. Mẫu nước ối này sau đó sẽ được đem đến phòng xét nghiệm để phân tích ADN. Tại Gen Plus chỉ cần từ 1-5ml dịch ối đã có thể làm được xét nghiệm ADN thai nhi

Tham khảo: giá xét nghiệm thalassemia

Tham khảo: xét nghiệm đột biến gen thrombophilia

Với chọc ối thì phải đến 16-17 tuần mới nên thực hiện thủ thuật để xét nghiệm ADN

Với chọc ối thì phải đến 16-17 tuần mới nên thực hiện thủ thuật để xét nghiệm ADN

Trong quá trình thai nhi phát triển thì nước ối sẽ chứa ADN tế bào của thai nhi. Chính vì thế, phương pháp xét nghiệm ADN bằng nước ối có thể khẳng định được mối quan hệ huyết thống giữa cha và người con chưa chào đời.

4.2 Phương pháp xét nghiệm thai nhi không xâm lấn

Xét nghiệm này hay còn được gọi là xét nghiệm ADN thai nhi từ máu mẹ. Cách xét nghiệm adn cha con này rất hiện đại, lấy mẫu xét nghiệm bằng cách phân tách ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ.

xét nghiệm ADN thai nhi bao nhiêu tuần

Xét nghiệm ADN thai nhi từ máu mẹ chính là phương pháp xét nghiệm Non Invasive Test hiện đại

Phương pháp xét nghiệm này rất an toàn bởi việc lấy máu tĩnh mạch thì không tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi như lấy các mẫu ối hay gai nhau. Hơn nữa xét nghiệm có thể thực hiện từ rất sớm, cho đến khi hết thai kỳ, không bị giới hạn trong thời gian ngắn như phương pháp xâm lấn.

Mẫu xét nghiệm ADN của thai nhi sẽ được phân tích, so sánh với mẫu ADN của người cha giả định để cho ra kết luận chính xác về mối quan hệ huyết thống.

Ngoài dùng để xét nghiệm ADN huyết thống, phương này có thể thực hiện để sàng lọc trước sinh, phát hiện sớm những trường hợp thai nhi bị dị tật bẩm sinh và từ đó có những can thiệp kịp thời.

5. Xét nghiệm ADN thai nhi sớm nhất tại trung tâm Xét nghiệm ADN GENMUM

Không chỉ riêng xét nghiệm ADN huyết thống mà bất cứ loại xét nghiệm nào cũng cần độ chính xác cao. Bởi vì quá trình chẩn đoán và điều trị chỉ đạt hiệu quả khi kết quả xét nghiệm thu được là chuẩn xác.  

Xét nghiệm adn thai nhi sớm nhất tại trung tâm xét nghiệm adn cha con ở Hà Nội GENMUM là một trong những đơn vị xét nghiệm ADN uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay và được nhiều người lựa chọn tin tưởng không thể không kể đến Trung tâm xét nghiệm GENMUM

Từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, công nghệ và trang thiết bị luôn là yếu tố được GENMUM ưu tiên tập trung đầu tư và phát triển để có thể mang lại cho khách hàng các kết quả xét nghiệm chính xác nhất. 

5.1 Vì sao nên lựa chọn GENMUM?

Để phục vụ cho lĩnh vực xét nghiệm ADN, GENMUM đã nhập khẩu loại máy phân tích mẫu gene hiện đại nhất từ Hoa Kỳ, Châu Âu và các cường quốc về Công nghệ sinh học, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh nhất và chính xác nhất.

Nếu chỉ có mỗi trang thiết bị hiện đại thì cũng không thể khẳng định được uy tín và chất lượng của Trung tâm GENMUM. Một trong số các yếu tố quan trọng khác chính là đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, những giáo sư đầu ngành được đào tạo trong nước và cả ở nước ngoài. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng khi thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống tại nơi đây. 

Tham khảo: xét nghiệm tan máu bẩm sinh khi mang thai

Tham khảo: xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi

xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần

GENPLUS chính là địa chỉ xét nghiệm gen chính xác với chi phí xét nghiệm adn thai nhi không xâm lấn hợp lý

Thủ tục phức tạp, lằng nhằng và mất rất nhiều thời gian cũng là điều mà nhiều người lo lắng khi có nhu cầu làm xét nghiệm ADN huyết thống. Tuy nhiên, hiện nay GENMUM đã đơn giản hóa nhằm giảm thiểu những thủ tục, quy trình cho khách hàng. Khách hàng chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn tất mọi thủ tục xét nghiệm ADN huyết thống, NIPT và có thể nhận được kết quả trong vòng 4 giờ đến 72 giờ tùy thuộc mức độ phức tạp.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về xét nghiệm ADN thai nhi bao nhiêu tuần? Khách hàng có nhu cầu làm xét nghiệm ADN, hãy liên hệ hotline: 0981.398.812 để được tư vấn tận tình.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ GENPLUS
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn