5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái có chuẩn không?

Theo kết quả nghiên cứu trên tờ báo của Mỹ là LiveScience, mẹ bầu có thể xét nghiệm máu để biết được giới tính của em bé từ tuần thứ 7 tuần của thai kỳ. Nhiều mẹ bầu luôn mong muốn biết giới tính sớm của thai nhi. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế quy định rất nghiêm ngặt về xác định giới tính thai nhi, trừ những trường hợp sàng lọc bất thường di truyền. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp băn khoăn 5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái có chuẩn xác không?

1. Có thể xác định giới tính thai nhi vào tuần thứ mấy?

Theo khoa học, sự hình thành giới tính của thai nhi sẽ xảy ra ngay tại thời điểm tinh trùng và trứng gặp nhau. Trứng mang nhiễm sắc thể (NST) X gặp tinh trùng mang NST X sẽ tạo nên hợp tử XX – thai nhi mang giới tính nữ. Nếu trứng mang NST X gặp tinh trùng mang NST Y sẽ hợp thành hợp tử XY – thai nhi mang giới tính nam.  

Tuy nhiên, phải từ tuần thứ 9 của thai kỳ trở đi, cơ quan sinh dục của thai nhi mới hình thành, giúp phát hiện qua siêu âm ở tuần thứ 12 của thai kỳ. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu từ đại học Tufts của Mỹ, bác sĩ có thể dựa vào nhiễm sắc thể (NST) trong máu và nước tiểu của mẹ để xác định giới tính thai nhi. Nếu xét nghiệm trong máu người mẹ có NST Y, tỷ lệ thai nhi là nam có thể lên đến 95,4%. Nếu xét nghiệm trong máu người mẹ không có chứa NST Y, tỷ lệ giới tính thai nhi của nữ là khoảng 98,6%.

Tham khảo: xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái

5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái

5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái là chưa thể thực hiện được bởi từ tuần thứ 9 trở đi cơ quan sinh dục của thai nhi mới hình thành

Trên thực tế, có nhiều phương pháp có thể xác định giới tính thai nhi, tuy nhiên phần lớn chỉ là phỏng đoán, truyền miệng. Hiện nay, với sự phát triển của y học, những kỹ thuật y tế xác định giới tính thai nhi chuẩn xác là Siêu âm thai (chuẩn nhất từ tuần thứ 18 đến tuần 20), sinh thiết gai nhau (ngoài xác định giới tính, kỹ thuật này còn phát hiện những bất thường NST), xét nghiệm máu…

2. Thử máu biết trai hay gái có chính xác không?

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, từ tuần thứ 7 của thai kỳ trở lên, việc thử máu xét nghiệm NST có thể chính xác giới tính nam là 95%, tỷ lệ chính xác giới tính nữ là 99%. Từ sau tuần thứ 20, tỷ lệ chính xác của cả nam và nữ có thể đạt 99%.

Siêu âm chỉ có thể xác định được giới tính thai nhi từ tuần thứ 12 trở đi thì xét nghiệm NST thông qua xét nghiệm máu đang mang lại bước đột phá về độ chính xác. Bên cạnh đó, kết quả siêu âm có thể sai lệnh đến 40% trong khi xét nghiệm máu biết giới tính thai nhi cho tỷ lệ chính xác cao hơn.

Tuy nhiên, tại Việt Nam và nhiều nước hiện nay, việc xét nghiệm giới tính thai nhi được quy định vô cùng nghiêm ngặt, trừ những trường hợp xét nghiệm do nghi ngờ thai nhi bị tình trạng dị tật do bất thường ở NST. 

Hiện nay có ba phương pháp sàng lọc phát hiện bất thường NST sớm ở thai nhi là xét nghiệm NIPT (thực hiện được từ tuần thai kỳ thứ 9), sinh thiết nhau thai (thực hiện từ tuần thứ 12) và chọc ối (thực hiện từ tuần thứ 16 trở đi).

Tham khảo: xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì

5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái

Nhiều mẹ bầu băn khoăn 5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái nhưng từ tuần thứ 7 trở đi, mới có thể thực hiện xét nghiệm máu để phân tích NST giới tính.

3. Xét nghiệm NIPT là gì?

Các gói sàng lọc nipt là xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng phương pháp an toàn, không xâm lấn, ứng dụng công nghệ giải mã gen để phát hiện sớm những bất thường trong bộ NST của thai nhi. 

Từ mẫu máu của người mẹ (7 – 10 ml máu), chuyên gia sẽ tách lấy các DNA tự do của thai nhi và phân tích bộ NST từ các DNA này. Qua đó có thể biết được sự xuất hiện của NST giới tính XY (giới tính nam) hoặc XX (giới tính nữ) cũng như phát hiện các bất thường trên bộ NST có thể gây ra những bệnh về gen như: Hội chứng Down, Turner, Patau, Edwards, Klinerfelter… Tất cả có thể biết được chỉ qua một lần xét nghiệm duy nhất.  

Xét nghiệm này hiện được sử dụng tại rất nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới và đã có mặt tại Việt Nam. Với máy móc hiện đại và hệ thống phòng lab đạt chuẩn quốc tế, GENMUM là một trong số ít đơn vị đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh với chi phí phù hợp. 

5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái

Xét nghiệm NIPT vừa phát hiện bất thường NST vừa nhận biết sự xuất hiện của NST giới tính giúp mẹ bầu xóa tan băn khoăn 5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái

4. Ưu điểm của xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không? Trước khi đưa vào ứng dụng đại trà, NIPT đã được thử nghiệm với sự tham gia của trên 150.000 mẹ bầu từ trên 50 quốc gia cho kết quả chính xác đến 99,9%. Mỹ và nhiều nước tại châu Âu đã đưa NIPT vào quy trình sàng lọc trước sinh. Phương pháp này còn được các bác sĩ khuyến cáo mọi mẹ bầu nên thực hiện để đảm bảo an tâm trong giai đoạn thai kỳ bởi nhiều ưu điểm:

  • Độ an toàn cao: để thực hiện xét nghiệm NIPT chỉ cần mẫu 7-10ml máu tĩnh mạch của người mẹ, hoàn toàn không cần thực hiện bất cứ thủ thuật nào khác xâm lấn hay gây nguy hại tới thai nhi và người mẹ

  • Độ chính xác cao: với cơ chế trực tiếp phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu người mẹ và công nghệ giải trình gen hiện đại, cho độ chính xác tới 99,9%. Đây là phương pháp sàng lọc trước sinh có độ chính xác cao nhất hiện nay. 

  • Đơn giản: Phương pháp này hoàn toàn áp dụng được với tất cả mẹ bầu mang thai, kể cả mẹ bầu mang thai nhờ hỗ trợ sinh sản IVF

  • Nhanh chóng: Thời gian từ khi lấy mẫu cho tới khi hoàn thành và trả kết quả chỉ trong vòng 3-6 ngày làm việc (không bao gồm ngày lấy mẫu và ngày thứ 7, chủ nhật). Do đó, NIPT giúp mẹ bầu có thể giảm lo lắng đáng kể.

  • Chi phí phù hợp: Tại GENMUM, chi phí xét nghiệm NIPT phân tích 23 cặp NST khảo sát các bất thường hiện có giá chỉ 6.000.000 vnđ, xét nghiệm NIPT xác định 3 bệnh Down / Patau / Edward chỉ 3.000.000 vnđ

5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái

NIPT là phương pháp xét nghiệm được nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi sự an toàn, độ chính xác cao

Trên đây GENMUM đã cung cấp những thông tin hữu ích về sự hình thành giới tính thai nhi cũng như giúp giải đáp băn khoăn 5 tuần xét nghiệm máu biết trai hay gái.  Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ phân tích ADN, xét nghiệm gen, xét nghiệm NIPT cũng như các xét nghiệm liên quan với dịch vụ tốt nhất, chi phí phù hợp hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ GENPLUS
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812

Website: genmum.vn