Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, bố mẹ hoàn toàn có thể biết giới tính của thai nhi trước khi sinh. Có nhiều phương pháp để xét nghiệm, kiểm tra giới tính thai nhi, trong đó có xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái. Mời quý độc giả tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về điều này.

1. Thời điểm nào thai nhi hình thành giới tính

Xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần? Theo nghiên cứu, giới tính thai nhi bắt nguồn từ sự kết hợp giữa trứng mang NST X của người mẹ kết hợp với tinh trùng mang NST Y hoặc NST X từ người bố. Đây chính là quy trình giới tính hình thành. Cặp NST 23 có nhiệm vụ cao cả là định hình giới tính thai nhi ngay cả khi bé còn chưa ra đời.

Trên thực tế, ở tuần tuổi thứ 12 đến 14 đã có thể kiểm tra nhận biết giới tính của em bé. Để chắc chắn, bố mẹ có thể đợi đến thời gian 16-18 tuần. Lúc này, cơ quan sinh dục của thai nhi đã hoàn thiện và dễ dàng quan sát được qua hình ảnh siêu âm. 

Thực tế, rất nhiều gia đình muốn biết giới tính con mình ngay từ khi bé chưa chào đời. Nhưng tại nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động này bị cho là bất hợp pháp, trái pháp luật. Đồng thời, cũng có nhiều cặp vợ chồng không muốn biết trước giới tính của bé để chuẩn bị cho tinh thần tốt nhất và đón nhận bất ngờ về em bé lúc chào đời. Ở thời điểm này, đã có thể thực hiện xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái. 

xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái

Có nhiều phương pháp để xét nghiệm, kiểm tra giới tính thai nhi, trong đó có xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái

2. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính thai nhi

Cách xét nghiệm adn thai nhi thường có nhiều yếu tố có thể tác động và gây ảnh hưởng tới quá trình hình thành giới tính thai nhi.

2.1 Yếu tố từ bố

Khoa học phát triển đã chứng minh giới tính của em bé là nam hay nữ phụ thuộc vào NST X hoặc NST Y của bố. Bên cạnh đó, thời điểm thụ thai, thời điểm quan hệ, môi trường thụ thai cũng ảnh hưởng tới sự hình thành giới tính thai nhi.

2.2 Yếu tố bên ngoài

Nếu người mẹ ăn thực phẩm nhiều kiềm, đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn chuẩn bị mang thai và trong 3 tháng đầu với các loại rau củ quả, cam, dưa… khiến cơ thể có môi trường kiềm lý tưởng cho tinh trùng Y phát triển. 

Nếu người mẹ ăn các thực phẩm giàu canxi, magie như trứng, cà rốt, đậu nành… khiến âm đạo tăng tính axit sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng X phát triển. Thai nhi có khả năng hình thành giới tính nữ cao hơn. 

Thời điểm quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì dễ hình thành giới tính nam, còn xa ngày rụng trứng thì tỷ lệ em bé có giới tính nữ cao hơn.

Bên cạnh đó, nam giới càng lớn tuổi, chất lượng tinh trùng giảm, chất lượng tinh trùng Y giảm, tỷ lệ sinh bé gái cao hơn. Phụ nữ càng lớn tuổi, sự bài tiết của hợp chất kiềm trong tử cung cao cũng dễ sinh bé gái hơn. 

xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái

Có nhiều yếu tố quyết định đến giới tính thai nhi

3. Các phương pháp phát hiện giới tính thai nhi

Hai phương pháp cơ bản là siêu âm và xét nghiệm máu.

3.1 Siêu âm

Siêu âm trong thời gian thai kỳ là sử dụng phương pháp khảo sát hình ảnh học thông qua các sóng âm có tần số cao. Qua siêu âm, người mẹ có thể biết được hình ảnh, cử động của thai nhi cũng như quan sát được em bé là trai hay gái. 

3.2 Xét nghiệm máu (beta HCG)

Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái là biện pháp phổ biến. Nhiều bố mẹ băn khoăn xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không? 

Câu trả lời là có bởi phương pháp có độ chính xác lên đến 99%. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu biết giới tính thai nhi còn đem lại nhiều lợi ích. 

Theo khoa học, khi còn trong bụng mẹ, em bé chưa tự ăn, chất dinh dưỡng truyền từ mẹ vào bé qua dây rốn. Mọi hoạt động trao đổi chất đều diễn ra trong bụng mẹ, trong quá trình đó, các AND của con sẽ lẫn vào máu mẹ và đi khắp cơ thể. 

4. Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái có thể làm vào thời điểm nào?

Theo thống kê, xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái có thể cho kết quả chính xác từ tuần thứ 7 của thai kỳ.

Từ tuần từ 7 đến tuần 20, thử máu cho kết quả chính xác giới tính nam khoảng 95%, nữ là 99%. Từ tuần 20 trở đi, tỷ lệ chính xác lên đến 99% ở cả nam và nữ. 

Thông qua việc xét nghiệm còn giúp xác định sàng lọc sớm những dị tật bẩm sinh có thể gặp chính xác. 

Một số dị tật bẩm sinh có thể phát hiện thông qua sàng lọc phân tích ADN như sau:

  • Hội chứng Down – có 2 NST 21
  • Hội chứng Edwards – dị tật do thừa NST 18
  • Hội chứng Patau – gây sứt môi, hở hàm ếch do thừa NST 13
  • Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)
  • Dị tật ống thần kinh

xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái

Xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái đồng thời giúp phát hiện sàng lọc nhiều bệnh di truyền nguy hiểm 

5. Thực hiện xét nghiệm tại GENMUM  

Là một trong những trung tâm xét nghiệm hàng đầu tại Việt Nam, dịch vụ xét nghiệm adn Gen Mum hiện đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN và gen di truyền giúp cha mẹ phát hiện sớm các dị tật hoặc bệnh tật của con ngay từ giai đoạn thai kỳ. 

Bên cạnh đó, GENMUM còn cung cấp các dịch vụ: Xét nghiệm ADN huyết thống, Xét nghiệm ADN Gen ti thể, Xét nghiệm ADN phục vụ làm thủ tục Pháp lý, Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn – nipt phát hiện sớm bệnh tật, xét nghiệm gen tài năng…

Với sứ mệnh đem tới dịch vụ chất lượng tốt nhất về Xét nghiệm ADN di truyền tại Việt Nam, giúp các em nhỏ khi sinh ra luôn được khai sinh đầy đủ, đảm bảo được quyền lợi, xóa tan mọi nghi vấn về huyết thống, đem đến ánh sáng niềm tin và tiếng cười hạnh phúc cho các gia đình, GENMUM luôn nỗ lực cung cấp dịch vụ với chi phí xét nghiệm adn thai nhi không xâm lấn thấp nhất và chất lượng cao nhất.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái. GENMUM sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, các chuyên gia về gen chuyên nghiệp cùng hệ thống máy móc phân tích nhập khẩu từ Mỹ, Đức đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó là quy trình lấy mẫu, xét nghiệm đạt chuẩn SOP, chúng tôi cam kết đem đến kết quả xét nghiệm chính xác nhất. 

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM 

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 0981.398.812

Website: genmum.vn