Chi phí sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền?

Để đứa trẻ chào đời khỏe mạnh, bên cạnh việc tiêm vacxin, mẹ bầu cần thực hiện một số sàng lọc quan trọng trước khi sinh. Vậy sàng lọc trước khi sinh là gì và thực hiện sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền, hãy cùng tìm kiếm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

1. Sàng lọc trước sinh là gì? 

Sàng lọc trước sinh là một khái niệm khá quen thuộc với nhiều phụ nữ trong giai đoạn mang bầu. Đây là một phương pháp y học giúp phát hiện và chẩn đoán sớm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ ngay từ giai đoạn sớm để nhanh chóng có những quyết định tốt nhất cho cả mẹ lẫn con. 

Gói sàng lọc trước sinh sẽ gồm các khâu khám bệnh và xét nghiệm ở từng giai đoạn cụ thể của thai kỳ. Nhờ những biện pháp kỹ thuật hiện đại, phương pháp sẽ cho ra những kết quả chính xác về việc trẻ có mắc nguy cơ dị tật bẩm sinh hay không. 

sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện dị tật bẩm sinh ở trẻ

2. Thời điểm nào cần sàng lọc trước sinh?

Sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng nhất là đúng thời điểm để đạt được độ chính xác cao nhất. Sàng lọc trước sinh bao gồm khám bệnh và thực hiện các loại xét nghiệm khác nhau. Các xét nghiệm này có thể được thực hiện vào nhiều tuần thai khác nhau.

Thông thường, trong 3 tháng đầu là khoảng thời gian thai nhi hình thành và phát triển thì các bộ phận trên cơ thể. Mẹ bầu có thể tiến hành sàng lọc trước khi sinh với những tuần thai cụ thể như sau:

Siêu âm: sẽ có 3 mốc siêu âm sàng lọc quan trọng cần lưu ý:

– Thai 12-13 tuần: Tiến hành đo khoảng sáng phía sau gáy để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh Down,…

– Thai 18 – 22 tuần: Sàng lọc để khảo sát các dị tật về sứt môi – hở hàm ếch, tim,…

– Thai 30 – 32 tuần: Sàng lọc để khảo sát các dị tật phát hiện muộn như não, hệ thống động mạch,..

Tham khảo: xét nghiệm sàng lọc nipt giá bao nhiêu

Tham khảo: xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì

3. Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh chi phí bao nhiêu?

Một trong những câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm chính là xét nghiệm sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng đi sâu vào từng loại sàng lọc như dưới đây nhé:

3.1 Sàng lọc double test 

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc Double Test giúp mẹ bầu kiểm tra được 3 nhóm nguy cơ bất thường gồm:

– Tam NST 13 (trisomy 13): Đây là nhóm nguy cơ gây ra những dị tật về sứt môi, hở hàm, các vấn đề về tiêu hoá, tim mạch, mắt, tiết niệu.

– Tam NST 18 (trisomy 18): Đây là nhóm nguy cơ gây ra các hiện tượng sảy thai, thai bé, đa ối, trẻ sinh ra cơ thể yếu ớt, chỉ sống được ít thời gian, gọi chung là hội chứng Edwards.

– Hội chứng Down

Với xét nghiệm Double Test, các bác sĩ sẽ lấy từ 5-15ml máu mẹ, sau đó thực hiện tách chiết và phân tích ADN. Vì vậy các mẹ không cần quá lo lắng và cũng không cần nhịn ăn. Xét nghiệm Double Test thực hiện rất phổ biến để sàng lọc những nhiễm sắc thể bất thường, tuy nhiên không thể giúp phát hiện tất cả các dị tật gen.

sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền

Sàng lọc trước sinh giá bao nhiêu

Nếu kết quả xét nghiệm Double Test cho thấy nguy cơ mắc dị tật thấp thì mẹ có thể tạm thời yên tâm, tuy nhiên vẫn cần thực hiện các sàng lọc khác nữa. Còn nếu kết quả cho nguy cơ bất thường cao, mẹ bầu cần thực hiện ngay các sàng lọc chính xác hơn như Triple Test hay NIPT

Xét nghiệm Double Test để sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền? Thông thường, chi phí thực hiện xét nghiệm Double Test vào khoảng 500.000 đồng. 

3.2 Sàng lọc Triple Test 

Xét nghiệm Triple Test thường được thực hiện trong trường hợp người mẹ quên không thực hiện xét nghiệm Double Test vào giai đoạn đầu, hoặc có làm xét nghiệm Double Test nhưng kết quả có nguy cơ dị tật thai cao. Nên nhớ là xét nghiệm Triple Test cũng chỉ mang tính tương đối, không cho kết quả chính xác 100%, cũng không thể kiểm soát được tất cả các dị tật mà trẻ có thể mắc phải. 

Nếu kết quả xét nghiệm Triple Test không bất thường, mẹ có thể tạm thời yên tâm, nhưng vẫn cần theo dõi và kiểm tra sâu hơn. Còn nếu kết quả Triple Test là trẻ có nguy cơ dị tật cao thì tại thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ, rất khó để có những biện pháp can thiệp vào thai nhi.

Xét nghiệm Triple Test sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền? Chi phí cho một lần xét nghiệm Triple Test thường cũng chỉ khoảng 500.000 đồng

Tham khảo: xét nghiệm đột biến gen thrombophilia

Tham khảo: chi phí xét nghiệm gen thalassemia

3.3 Sàng lọc trước sinh NIPT 

So với 2 xét sàng lọc trước sinh truyền thống là Double Test và Triple Test thì xét nghiệm NIPT có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả.

Phương pháp xét nghiệm NIPT có rất an toàn và hiệu quả

Phương pháp xét nghiệm NIPT có rất an toàn và hiệu quả

Thời gian thực hiện xét nghiệm NIPT cũng là sớm nhất. Mẹ bầu có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm này ngay từ tuần thai thứ 9 để có thể kịp thời can thiệp, khắc phục trong trường hợp phát hiện dị tật ở thai nhi. 

Sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền? Chi phí đầu tư cho xét nghiệm sàng lọc NIPT sẽ cao hơn so với 2 loại xét nghiệm trên, với chi phí khoảng từ 2.500.000đ đồng trở lên tùy theo việc lựa chọn gói xét nghiệm. Tuy nhiên, hiệu quả và độ chính xác của phương pháp này cao hơn hẳn so với các phương pháp khác. Bên cạnh đó, do xét nghiệm NIPT có thể cho kết quả chính xác gần như hầu hết các bất thường trên nhiễm sắc thể nên bạn có thể yên tâm khi lựa chọn làm xét nghiệm NIPT là xét nghiệm sàng lọc chính và không cần phải làm thêm xét  nghiệm sàng lọc khác khi đã làm NIPT.

4. Địa chỉ xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh ở đâu uy tín?

Trong các đơn vị khám bệnh và xét nghiệm cho mẹ bầu trước khi sinh, xét nghiệm adn Gen Mum là địa chỉ  uy tín và được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Với hệ thống máy móc hiện đại, quy trình làm thủ tục và lấy mẫu được tối ưu hoá, bạn sẽ nhận được kết quả nhanh chóng, chính xác cao. 

GENPLUS là địa chỉ uy tín để xét nghiệm phương pháp sàng lọc trước sinh

GENPLUS là địa chỉ uy tín để xét nghiệm phương pháp sàng lọc trước sinh

Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp sẽ lắng nghe và giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của bạn, từ đó giúp bạn tư vấn sàng lọc trước sinh hiệu quả nhất. Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng sẽ đảm bảo có tính bảo mật cao, không chia sẻ với bên thứ 3. 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Nếu bạn vẫn đang tìm một đơn vị để thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh uy tín thì hãy đến ngay với GENPLUS nhé. Chúng tôi hy vọng có thể đồng hành để giúp bạn có được những kết quả trước khi sinh tốt nhất. 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ GENPLUS
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn