Xét nghiệm Thrombophilia bao nhiêu tiền

Thrombophilia  là hội chứng tăng đông máu, do di truyền hoặc mắc phải. Cần xét nghiệm gen để xác định bệnh, và xét nghiệm Thrombophilia bao nhiêu tiền? Đối tượng nào có nguy cơ cần thực hiện xét nghiệm gen? Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết của xét nghiệm adn Gen Mum Việt Nam dưới đây. 

1. Hội chứng tăng đông Thrombophilia là hội chứng gì?

Thrombophilia – hội chứng tăng đông là một dạng rối loạn máu khiến máu dễ đông lại, dễ vón cục hơn bình thường. Hội chứng tăng đông máu có thể do di truyền hoặc do mắc phải, hoặc cả hai.

xét nghiệm Thrombophilia bao nhiêu tiền
Thrombophilia hình thành huyết khối trong mạch máu

1.1 Nguyên nhân gây ra hội chứng tăng đông máu

Tăng đông máu do di truyền

Hội chứng tăng đông Thrombophila di truyền phổ biến nhất gây ra bởi hoạt động quá mức của các yếu tố đông máu. Thường gặp nhất là xảy ra đột biến ở yếu tố V Leiden (đột biến gen FV ở vị trí 1691) và prothrombin G20210A (đột biến gen prothrombin ở vị trí 20210).

Các dạng hiếm gặp hơn là thiếu các chất chống đông máu tự nhiên như antithrombin III (ATIII, serpin), protein C, protein S. Sự thiếu hụt này làm gây mất cân bằng cơ chế đông máu khiến tình trạng hình thành huyết khối tăng lên.

Tăng đông máu do mắc phải

Hội chứng tăng đông máu do mắc phải phổ biến hơn do di truyền, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể do thuốc men, lối sống hay tình trạng sức khỏe hiện tại. Nguyên nhân phổ biến nhất là do kháng thể kháng phospholipid. Ngoài ra, tình trạng béo phì cũng là một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ huyết khối.

Tăng đông máu phối hợp

Là hiện tượng bệnh do 2 nguyên nhân trên cùng gây ra.

1.2 Cơ chế đông máu bình thường ở người

Đông máu là cơ chế bảo vệ tự nhiên và cần thiết của cơ thể. Bình thường khi cơ thể bị thương (bị cắt hay đâm…), các mô bị tổn thương dẫn đến việc chảy máu. Lúc này cơ chế đông máu trong cơ thể sẽ tự động kích hoạt, hình thành các cục máu đông và lấp ngay vào những chỗ bị thương, cầm máu lại, giúp cơ thể không bị mất máu quá nhiều.

Nếu một người mắc hội chứng tăng đông, máu trong cơ thể có xu hướng tự động vón cục lại. Quá nhiều máu đông sẽ gây tắc nghẽn đường máu lưu thông trong tĩnh mạch và động mạch. Máu không đến được các cơ quan để cung cấp oxy khiến các vùng này bị tổn thương vì thiếu oxy. Nặng hơn là gây ra đột quỵ (máu không đến não), đau tim (máu không đến tim), huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep Vein Thrombosis – DTV).

DTV khiến máu bị cản trở, lưu thông bị chậm lại, tĩnh mạch bị sưng lên gây đau nhức. Ngoài ra, các cục huyết khối có thể di chuyển khắp nơi trong cơ thể, nguy cơ gây ra nhiều vấn đề như: thuyên tắc phổi, suy thận, huyết khối động mạch…

Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu
Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DTV)

1.3 Cơ chế đông máu ở thai phụ

Ở thai phụ, cơ thể sẽ có một số thay đổi như tăng khả năng đông máu, giảm hoạt động chống đông máu và giảm tiêu sợi huyết. Các thay đổi này nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiểu các biến chứng xuất huyết trong thai kỳ, trong lúc chuyển dạ và sau khi sinh.

Ở thai phụ mắc Thrombophilia, bình thường cơ thể đã khởi động cơ chế đông máu tự nhiên, nay cộng thêm lượng tăng đông máu do Thrombophilia gây ra khiến huyết khối trong máu tăng nhanh. Điều này dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thai chậm phát triển, sinh non, thai chết lưu, tiền sản giật, sảy thai liên tiếp.

Ngoài ra, người mắc bệnh Thrombophilia khi mang thai dễ hình thành các cục máu đông nhỏ trong nhau thai, khiến máu bị cản trở, không cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi. Điều này rất nguy hiểm cho bào thai. Do đó, xét nghiệm đánh giá tình trạng đông máu trước khi mang thai là rất cần thiết. Bác sĩ sau khi nắm được tình trạng bệnh nhân sẽ có hướng chuẩn bị để điều trị.

Ngoài ra, xét nghiệm gen nhằm xác định hội chứng Thrombophilia ở cả hai vợ chồng đang có ý định sinh con rất được khuyến khích. Xét nghiệm sẽ xác định có hay không nguy cơ các đột biến đông máu di truyền sang cho con. Vậy xét nghiệm Thrombophilia bao nhiêu tiền? Những ai nên làm xét nghiệm?

Hội chứng tăng đông Thrombophilia gây nguy hiểm cho thai phụ
Hội chứng tăng đông Thrombophilia gây nguy hiểm cho thai phụ

2. Xét nghiệm Thrombophilia bao nhiêu tiền? Đối tượng nên làm xét nghiệm?

Xét nghiệm Thrombophilia là thực hiện khảo sát ADN để phát hiện đột biến gen gây ra hội chứng tăng đông máu. Xét nghiệm này có các gói khảo sát từ 6 gen, 12 gen, các đột biến thường gặp.

2.1 Xét nghiệm Thrombophilia bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm đột biến gen Thrombophilia hiện nay đang ở mức không quá cao, thời gian thực hiện nhanh, dễ dàng. Kết quả chính xác vì dựa trên công nghệ giải trình tự gen trên hệ thống tự động để phát hiện bất thường.

Chi phí xét nghiệm tùy từng thời điểm, từ 2.000.000 đồng/người 

Thời gian trả kết quả: 5 ngày (trừ ngày lấy mẫu và ngày thứ bảy, chủ nhật)

2.2 Những ai nên làm xét nghiệm hội chứng Thrombophilia di truyền

Thực hiện xét nghiệm để xác định tình trạng tăng đông máu có phải do đột biến gen gây hội chứng Thrombophila hay không được khuyến cáo với những đối tượng sau đây:

– Có triệu chứng bệnh tăng huyết khối hoặc tăng đông máu.

– Thai phụ nữ bị sảy thai muộn hoặc sớm không rõ nguyên nhân

– Thuyên tắc khối tĩnh mạch không rõ nguyên nhân trước 40 tuổi

– Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh xuất hiện xuất huyết ban bạo phát

Ngoài ra, những người thân trực hệ của các đối tượng trên dù không có biểu hiện bệnh cũng nên làm xét nghiệm. Vì Thrombophilia là bệnh di truyền nên người khỏe mạnh vẫn có thể mang bệnh trong người. Bệnh có thể khởi phát không biết lúc nào, hoặc có thể di truyền sang cho con mình.  

Để tìm hiểu thông tin về hội chứng tăng đông máu, thực hiện xét nghiệm Thrombophilia bao nhiêu tiền, các đối tượng nên xét nghiệm, quý khách hãy đến với GENMUM Việt Nam  để được tư vấn chuyên môn đầy đủ.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM TRỰC THUỘC CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ GENPLUS
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn