Xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không?

Bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Trong số đó, việc sàng lọc trước sinh là một việc vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhưng không phải ai cũng hiểu sàng lọc trước sinh là gì? Và xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không? Để làm rõ những vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu câu trả lời trong bài viết sau đây!

1. Sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là cách kiểm tra sự phát triển của thai nhi và phát hiện ra nguy cơ thai nhi mắc hội chứng dị tật bẩm sinh. Hiện nay, các bệnh viện sử dụng nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh, trong đó chủ yếu chia thành 2 loại là sàng lọc trước sinh không xâm lấn và sàng lọc trước sinh xâm lấn.

Tham  khảo: xét nghiệm máu khi mang thai biết trai hay gái

Tham khảo: xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không

xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không

Bác sĩ siêu âm chẩn đoán tình trạng thai nhi

Mỗi phương pháp sàng lọc trước sinh khác nhau thì sẽ cho ra kết quả khác nhau, tỷ lệ chính xác cũng sẽ không giống nhau, và dĩ nhiên là số lượng hội chứng về bệnh cũng vậy.

Việc thực hiện sàng lọc trước sinh giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh, thoát khỏi hội chứng dị tật bẩm sinh, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng dân số.

2. Các loại xét nghiệm phát hiện dị tật thai nhi

Để biết các gói nipt có phải nhịn ăn không, trước tiên thai phụ cần nắm vững những loại xét nghiệm dị tật thai nhi cơ bản hiện nay:

2.1 Double test

Double test sẽ kết hợp siêu âm để đo độ mờ da gáy từ giữa tuần thứ 11 đến hết tuần thứ 13, phương pháp này bắt buộc đối với thai phụ trên 35 tuổi có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh. Thai phụ đang dùng thuốc, chất độc hoá học, bị nhiễm xạ. Xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy máu thai phụ để các bác sĩ đánh giá các thông số về freeBeta hCG và PAPP-A (Pregnancy-Associated Plasma Protein-A).

Xét nghiệm Double Test có thể phát hiện các nguy cơ như hội chứng Down, hội chứng Edwards (thể tam nhiễm 18) và Patau (thể tam nhiễm 13). Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ giới thiệu các giải pháp để gia đình lựa chọn.

2.2 Triple test

Lấy máu thai phụ để xét nghiệm

Lấy máu thai phụ để xét nghiệm

Xét nghiệm Triple Test sử dụng máu của người mẹ để xét nghiệm khi thai được 15 – 20 tuần (chính xác là 16 – 18 tuần) và tìm ra nguy cơ mắc một số bệnh bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm máu cho biết:

  • Các khuyết tật ống thần kinh.

  • Hội chứng Down.

  • Hội chứng Edwards

2.3 Xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì? Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh hiện đại nhất hiện nay. Với độ chính xác 99%, NIPT có thể phát hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh phổ biến và nghiêm trọng nhất do bất thường nhiễm sắc thể.

Đặc biệt, triSure NIPT do Gene Solutions phát triển có nhiều ưu điểm vượt trội so với các xét nghiệm truyền thống. Cụ thể là:

+ Xét nghiệm NIPT đầu tiên và duy nhất được phát triển dựa trên thông tin di truyền của hơn 100.000 phụ nữ mang thai Việt Nam với độ chính xác 99%, cực nhạy và đặc hiệu cho người Việt Nam.

+ Thai phụ có thể được xét nghiệm rất sớm vào tuần thứ 9 của thai kỳ, tầm soát sớm, can thiệp kịp thời (nếu cần).

Lấy máu thai phụ để xét nghiệm

Xét nghiệm với hình thức không xâm lấn

+ Thủ thuật phát hiện đơn giản, chỉ lấy máu tĩnh mạch của mẹ, phân tích ADN không tế bào thai (từ nhau thai), không xâm lấn, an toàn tuyệt đối. Đồng thời giảm thiểu rủi ro, biến chứng cho mẹ và bé.

+ Nhận kết quả xét nghiệm nhanh chóng, trung bình từ 3-6 ngày, giảm thiểu thời gian chờ đợi, lo lắng.

+ Chi phí làm nipt test rẻ hơn 10 lần so với xét nghiệm NIPT ở nước ngoài nhiều năm trước đây, đưa NIPT trở thành xét nghiệm đầu tiên cho tất cả phụ nữ mang thai.

3. Có cần nhịn ăn để làm xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh không?

Nhiều phụ nữ mang thai đều thắc mắc xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không. Thực tế, không giống như các xét nghiệm khác trong quá trình sàng lọc trước sinh, thai phụ không cần phải nhịn ăn hay làm các xét nghiệm vào buổi sáng.

– Đối với siêu âm, các bà mẹ tương lai có thể thực hiện siêu âm sàng lọc cho con vào các thời điểm khác nhau trong ngày, đặc biệt làm xét nghiệm nipt ở đâu uy tín Hà Nội, sở hữu thiết bị siêu âm chất lượng sẽ giúp mẹ có được kết quả siêu âm với các âm sàng lọc chính xác nhất có thể.

– Đối với các xét nghiệm sinh hóa (xét nghiệm double test và triple test), các chỉ số sinh hóa như β-hCG tự do và PAPP-A (xét nghiệm kép), AFP, hCG và estriol (triple test) trong máu thai phụ là các chỉ số sinh hóa tự nhiên. Nên ngày thường thai phụ có thể ăn sáng và đi khám, chỉ cần dựa vào kết quả siêu âm là có thể xác định chính xác tuổi thai để đi khám cho kết quả chính xác nhất.

Bác sĩ thông báo kết quả sau khi xét nghiệm

Bác sĩ thông báo kết quả sau khi xét nghiệm

– Xét nghiệm NIPT – illumina: phương pháp phân tích ADN không có tế bào của thai nhi trong máu mẹ, do đó thai phụ cũng có thể lấy mẫu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần nhịn ăn vì trong máu của mẹ có ADN không có tế bào. Không bị ảnh hưởng bởi đồ ăn thức uống, đây cũng là cơ sở để thực hiện xét nghiệm ADN trước sinh cho kết quả chính xác, giống như khi sinh con.

Như vậy là chúng ta đã giải đáp được thắc mắc xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không rồi nhé. Nếu thai phụ có nhu cầu được tư vấn chi tiết về dịch vụ này trải nghiệm dịch vụ xét nghiệm NIPT tại xét nghiệm adn Gen Mum hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn