Phụ nữ mang thai mấy tuần thì làm được xét nghiệm NIPT?

Việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi mà còn cải thiện, nâng cao sức khỏe thai nhi và sản phụ. Trong đó, xét nghiệm NIPT là phương pháp được sử dụng phổ biến. Vậy mấy tuần thì làm được xét nghiệm NIPT? Cùng xét nghiệm adn Gen Mum tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Mấy tuần thì làm được xét nghiệm NIPT?

Muốn biết được mấy tuần thì làm được xét nghiệm NIPT chúng ta phải tìm hiểu lần lượt về quá trình của nó. Nguyên tắc của phương pháp sàng lọc trước sinh NIPT là phân tích ADN thai nhi không tế bào chiết xuất từ ​​máu của thai phụ. DNA không có tế bào từ bào thai bắt đầu xuất hiện từ đầu thai kỳ. Chúng có trong máu mẹ với tỷ lệ 10-20% cho đến 3-4 giờ sau khi sinh.

mấy tuần thì làm được xét nghiệm NIPT

Mấy tuần thì làm được xét nghiệm nipt?

Tuy nhiên, xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn NIPT để có kết quả chính xác cần phải đợi đến tuần thứ 9 đến tuần thứ 10 khi ADN của thai nhi ổn định, chi phí xét nghiệm nipt cũng không quá cao. Vì vậy, thai phụ cũng có thể làm NIPT từ tuần thứ 9 của thai kỳ cho đến trước khi sinh. Hơn nữa,  mức máu lấy xét nghiệm là 7-10 ml máu tĩnh mạch của thai phụ nên sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, và cũng không cần điều kiện xét nghiệm đặc biệt.

Do phân tích, xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn được thực hiện bằng công nghệ giải trình tự gen tiên tiến nhất, nên xét nghiệm NIPT cho kết quả tầm soát dị tật rất chính xác. NIPT có tỷ lệ chính xác là 99,9% và tỷ lệ dương tính giả là <0,1%. So sánh các chỉ số đo lường chất lượng này với xét nghiệm kép và xét nghiệm ba lần (hai phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống), tỷ lệ chính xác chỉ đạt 80-90%, và tỷ lệ dương tính giả cao tới 5%.

Do tỷ lệ dương tính giả cao, nhiều bà mẹ phải thực hiện thủ thuật xâm lấn này một cách không cần thiết, gây nguy cơ: Nhiễm trùng thai, sẩy thai, chảy máu âm đạo, sinh non, v.v.

Đây là lý do tại sao phương pháp xét nghiệm NIPT rất được khuyến khích sử dụng tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới để thay thế phương pháp sàng lọc truyền thống.

Mẫu máu được sử dụng trong quá trình xét nghiệm không xâm lấn

Mẫu máu được sử dụng trong quá trình xét nghiệm không xâm lấn

Các mẹ cần hiểu rằng các gói sàng lọc nipt hay các phương pháp sàng lọc trước sinh khác chỉ đánh giá nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh. Việc xét nghiệm mẫu xét nghiệm chọc dò màng ối hoặc lấy mẫu nhung mao màng đệm là cần thiết để có chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng can thiệp. Trên đây là những giải đáp về thắc mắc mấy tuần thì làm được xét nghiệm NIPT mà mẹ bầu có thể tham khảo.

2. Bài kiểm tra NIPT có cần thiết không?

Vậy xét nghiệm nipt phát hiện những bệnh gì? Tại Việt Nam, nhiều phụ nữ và bà mẹ mang thai chưa thực sự hiểu rõ về vai trò của sàng lọc trước sinh. Điều này thể hiện rõ nhất ở tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ dị tật bẩm sinh trên toàn cầu là 1,7%. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là 2-3%, cao hơn ở các vùng miền núi, kinh tế và y tế kém phát triển.

Trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thứ nhất, để khắc phục hậu quả của dị tật bẩm sinh, chi phí điều trị không hề nhỏ. Không phải tất cả các trường hợp can thiệp y tế đều có hiệu quả. Nhiều trẻ em bị dị tật bẩm sinh phải chịu đựng tình trạng này suốt đời và cần sự chăm sóc, hỗ trợ đặc biệt của xã hội.

Những hội chứng thai nhi dị tật dễ mắc phải

Những hội chứng thai nhi dị tật dễ mắc phải

Việc phát hiện sớm sẽ giúp can thiệp, điều trị và khắc phục các dị tật bẩm sinh, nguy cơ bệnh tật tốt hơn. Trong một số trường hợp, thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, cha mẹ cần quyết định có nên tiếp tục mang thai hay không để giảm bớt sự đau khổ về thể chất và tinh thần.

Không ai mong muốn đứa trẻ sinh ra bị dị tật, dị tật bẩm sinh, vì vậy, việc tầm soát dị tật trước sinh là vô cùng cần thiết và cần được hiểu và thực hiện.

3. Thực hiện xét nghiệm NIPT ở đâu uy tín?

Nên làm xét nghiệm nipt ở đâu? Hiện nay GENMUM là trung tâm dịch vụ xét nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm, ADN xét nghiệm NIP. Các dịch vụ tại GENMUM được thực hiện trong phòng xét nghiệm hiện đại đạt chuẩn ISO 9001:2015. 

Tại đây, toàn bộ các xét nghiệm đều được thực hiện chuyên nghiệp bởi các kỹ sư, bác sĩ, y tá chuyên môn cao. Cơ sở hạ tầng khang trang với máy móc được trang bị hiện đại là điểm đến hàng đầu cho những ai muốn thực hiện xét nghiệm NIPT. Bên cạnh đó, trung tâm còn có nhiều gói dịch vụ ưu đãi cho khách hàng lựa chọn, quy trình được tối ưu toàn bộ nên thời gian thực hiện nhanh chóng và kết quả sau khi xét nghiệm sẽ chính xác 99.99%.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc mấy tuần thì làm được xét nghiệm NIPT cùng những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề này.  Cuối cùng, thông điệp mà chúng tôi muốn nói đến là, hãy làm xét nghiệm NIPT từ tuần thứ 9 để sớm phát hiện dị tật thai nhi. Điều này giúp đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh và có tương lai tốt đẹp hơn.

Tham khảo: sàng lọc trước sinh chi phí bao nhiêu

Tham khảo: xét nghiệm tan máu bẩm sinh khi mang thai

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn