Những điều cần biết về xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn có chính xác không? Phương pháp này có an toàn không? Đây là những vấn đề được nhiều gia đình quan tâm khi muốn tìm hiểu về phương pháp mới này.

Trước đây, việc xác định quan hệ huyết thống cha con phải đợi đến khi đứa trẻ ra đời mới có thể thu thập mẫu như máu, tóc… để xét nghiệm ADN. Sau đó, xét nghiệm này có thế thực hiện ngay từ khi đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Các biện pháp lấy mẫu được áp dụng gồm chọc hút ối hay sinh thiết gai nhau. Tuy nhiên, đây là những biện pháp xâm lấn chứa nhiều rủi ro và nguy cơ sẩy thai khá cao.

Với sự phát triển của khoa học gen, xét nghiệm ADN huyết thống đã phát triển đến mức không cần tác động đến bào thai. Đó là phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn – Non-invasive Prenatal Testing – NIPT.

Tham khảo: xét nghiệm adn cha con ở Hà Nội

Tham khảo: xét nghiệm gen thalassemia hết bao nhiều tiền

Xét nghiệm ADN thai nhi để xác định chính xác quan hệ huyết thống
Xét nghiệm ADN thai nhi để xác định chính xác quan hệ huyết thống

1. Thế nào là xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn?

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay giúp xác định quan hệ huyết thống cha con với độ chính xác đến 99,99%.

1.1 Nguyên lý của xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn

Trong quá trình phát triển bào thai, ADN của thai nhi hiện diện trong nhau thai. Khi tế bào nhau thai già và chết đi, chúng sẽ giải phóng ADN tự do (cell-free AND – cfADN) vào máu của người mẹ trong quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bào thai. Như vậy, sẽ có một lượng ADN tự do của thai nhi đang lưu thông trong máu của mẹ.

Từ tuần thứ 6-7 của thai kỳ, ADN tự do bắt đầu xuất hiện trong máu người mẹ. Tỉ lệ tăng dần trong suốt thai kỳ và chiếm khoảng 10-13% tổng lượng cfADN trong máu thai phụ. Lượng cfADN của thai nhi sẽ giảm nhanh và mất hẳn trong 24 giờ sau khi sinh.

Như vậy, muốn cách xét nghiệm adn thai nhi thì chỉ cần lấy 7-10ml máu tĩnh mạch của người mẹ. Mẫu máu này sau đó được tách lấy cfADN của người con, giải trình tự gen và đem so sánh với mẫu ADN của người bố giả định. Ta sẽ có kết luận về mối quan hệ huyết thống mà không cần xâm lấn bào thai hay chờ đến khi đứa trẻ ra đời.

Nguyên lý của xét nghiệm ADN không xâm lấn

Nguyên lý của xét nghiệm ADN không xâm lấn

1.2 Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn chính xác không?

ADN là vật chất di truyền ở cấp độ tế bào, mang thông tin di truyền của cha và mẹ. ADN có mặt trong tất cả tế bào của con người, đều mang cấu trúc như nhau và hầu như không thay đổi trong suốt cuộc đời. Xét nghiệm ADN là giải trình tự gen và so sánh cấu trúc ADN giữa hai mẫu cha và con giả định nên sẽ cho kết quả cực kỳ chính xác.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn có chính xác không? Công nghệ phân tích gen là bước tiến lớn của y học hiện đại, cho phép đi sâu đến cấp độ tế bào. Kỹ thuật, máy móc có thể thực hiện xét nghiệm này được ứng dụng công nghệ mới nhất của thế giới. Ở Việt Nam, do đây là ngành đặc thù với nhiều yêu cầu cao nên chỉ có một số trung tâm đạt điều kiện mới được thực hiện dịch vụ. Điều này nhằm đảm bảo độ tin cậy, tính chính xác và năng lực chuyên môn, thiết bị. 

2. Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn có an toàn không?

Trước đây, xét nghiệm ADN thai nhi có thể thực hiện bởi phương pháp xâm lấn bào thai. Có 2 cách lấy mẫu xét nghiệm:

– Phương pháp chọc ối: xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần? Thai phụ sẽ được chọc hút lấy mẫu nước ối bằng kim thông qua thành bụng. Việc này có thể thực hiện khi thai nhi đạt 14 – 20 tuần tuổi.

– Phương pháp sinh thiết gai nhau: Mẫu xét nghiệm là mô bánh nhau được lấy từ tử cung người mẹ. Xét nghiệm được thực hiện vào khoảng tuần thai 10 – 13 của thai kỳ.

Tuy nhiên, xâm lấn vào bào thai bằng ngoại vật luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các nguy cơ bao gồm rò rỉ ối, nhiễm trùng, sang chấn thai nhi, sẩy thai, sinh non… Tất cả đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và đứa trẻ.  

Kỹ thuật xét nghiệm ADN không xâm lấn chỉ cần lấy 7 – 10ml máu từ tĩnh mạch người mẹ. Phương pháp này không tác động đến bào thai, cũng không yêu cầu người mẹ ăn uống kiêng cử gì trước khi lấy máu.

Toàn bộ quá trình lấy mẫu được thực hiện nhanh chóng và an toàn, không gây lo lắng, hồi hộp cho thai phụ như phương pháp xâm lấn. Do đó phương pháp này luôn được khuyến nghị nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Nguyên lý của xét nghiệm ADN không xâm lấn
Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn chỉ cần lấy mẫu máu người mẹ

3. Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn tại GENPLUS

Đây là phương pháp mới cho phép xác định chính xác có hay không mối quan hệ cha con. Tại GENPLUS, xét nghiệm này ứng dụng công nghệ SNP (single nucleotide polymorphism) và sử dụng máy giải trình tự gen thông lượng cao mới nhất của Mỹ.

Phương pháp này chấp nhận nhiều loại mẫu của người bố hơn như máu khô, móng tay, móng chân, tóc, niêm mạc miệng, bàn chải đánh răng, tinh trùng,… Sau 7 – 10 ngày sẽ trả kết quả, cần thiết có thể trả ngay sau 3 – 5 giờ.

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn có chính xác không? GENPLUS bảo đảm kết quả chính xác trên 99,99% và được bảo hành sau sinh.

Chi phí xét nghiệm adn thai nhi không xâm lấn GENPLUS:

THỜI GIAN TRẢ KẾT QUẢ  CHI PHÍ 1 CA THÊM 1 MẪU NGƯỜI CHA
7 – 10 ngày 19.999.000đ 4.000.000đ
3 – 5 ngày 23.999.000đ    4.000.000đ

GENPLUS đã thực hiện nhiều xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn bằng máy móc công nghệ cao. Dù là xét nghiệm sàng lọc trước sinh hay xác định quan hệ huyết thống cha con, cách xét nghiệm adn cha con phương pháp không xâm lấn bào thai vẫn luôn được khuyến nghị. Nếu cần tìm hiểu và muốn được tư vấn thêm về xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn có chính xác không, có an toàn không, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM
VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội
VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
SĐT: 0981.398.812
Website: genmum.vn