[Giải đáp] Xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không?

Xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn. Bởi, tiểu đường là căn bệnh có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Trong đó người cao tuổi và trung niên chiếm tỷ lệ cao nhất. Việc xét nghiệm và phát hiện sớm sẽ giúp người bệnh có thể điều trị sớm và hiệu quả hơn. Bài viết sau của xét nghiệm adn Gen Mum sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc trên cũng như hiểu hơn về các phương pháp xét nghiệm tiểu đường hiện nay.

1. Xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không?

Câu trả lời là có. Thông qua xét nghiệm máu có thể phát hiện và định lượng đường Glucose trong máu. Qua đó, giúp phát hiện và theo dõi bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 hoặc tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường là căn bệnh liên quan đến tình trạng đường trong máu tăng cao. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi nồng độ Insulin hoặc giảm sự nhạy cảm insulin ở mô đích. Điều này dẫn đến sự thay đổi nồng độ đường trong máu và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không
Xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không là băn khoăn của nhiều người

2. Những phương pháp xét nghiệm phát hiện tiểu đường

Như vậy, câu trả lời cho xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không là có, tuy nhiên, để xét nghiệm đường huyết, người ta sử dụng các phương pháp chuyên dụng tập trung vào kiểm tra lượng glucose trong máu. Cụ thể, bạn có thể kiểm tra đường huyết để phát hiện tiểu đường theo các phương pháp sau:

2.1 Xét nghiệm glucose nước tiểu

Thông thường, glucose sẽ được tái hấp thụ tại ống thận, lượng glucose nước tiểu thông thường chỉ khoảng 0,5 mmol/24h.

Ngưỡng glucose của thận là 1,6 đến 1,8g/L (hoặc 160 đến 180 mg/dL) hoặc 8,9 đến 10 mmol/L. Khi lượng glucose vượt quá giá trị này, thận sẽ không thể hấp thụ được hết đường và xuất hiện glucose trong nước tiểu. 

Tuy nhiên, phương pháp này có thể có những sai số do nguyên nhân:

  • Ngưỡng thận của một số người thấp dưới 1,7g/L (khả năng tái hấp thụ của thận kém) do đó đường máu chưa cao nhưng vẫn xuất hiện đường trong nước tiểu.
  • Người mắc bệnh lý rối loạn enzyme bẩm sinh sẽ làm xuất hiện một số loại đường khác như đường fructose, đường galactose và dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính

Ngày nay, thị trường có các loại máy đo đường huyết cá nhân có thể thực hiện tại nhà. Xét nghiệm này thực hiện bằng 2 cách: định tính bằng thuốc thử Fehling và định lượng bằng máy xét nghiệm nước tiểu. 

Nước tiểu sẽ phản ứng lại với hóa chất tên thanh test thử tạo màu, mức độ đậm nhạt sẽ tỷ lệ thuận với nồng độ glucose có trong nước tiểu.

Tham khảo: xét nghiệm đột biến gen thrombophilia

Tham khảo: xét nghiệm gen thalassemia hết bao nhiều tiền

xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không
Xét nghiệm glucose nước tiểu

2.2 Định lượng glucose trong máu ngẫu nhiên

Bên cạnh xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không, phương pháp thứ hai giúp phát hiện tiểu đường là định lượng mức glucose ngẫu nhiên trong máu.

Theo hướng dẫn của WHO, một trong số các tiêu chuẩn giúp chẩn đoán tiểu đường là thực hiện xét nghiệm đường máu tại thời điểm bất kỳ với huyết tương đạt mức ≥ 200 mg/dL (tương đương ≥ 11,1 mmol/L) hoặc với máu toàn phần đạt mức ≥ 180 mg/dl (tương đương ≥ 10,0 mmol/l) với máu toàn phần. 

Như vậy, bạn có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường ở bất cứ thời điểm nào mà không cần quan tâm người bệnh đã ăn hay chưa, thời gian ăn được bao lâu. Chỉ cần đường máu cao trên ≥ 11,1 mmol/l đã có thể kết luận đái tháo đường. Nếu kết quả đường máu tại thời điểm bất kỳ ở mức dưới < 7,8 mmol/L, bệnh nhân cần làm xét nghiệm thêm để khẳng định.

xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không
Kiểm tra tiểu đường bằng phương pháp định lượng glucose trong máu ngẫu nhiên

2.3 Định lượng glucose máu khi đói

Một phương pháp khác để phát hiện tiểu đường là sử dụng phương pháp định lượng glucose máu khi đang đói. Bên cạnh giải đáp, xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không, đây phương pháp sử dụng xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Thông thường, glucose huyết tương lúc đói là khoảng 4,4 đến 5,0 mmol/L. Nếu kết quả đường máu lúc đói (sau bữa ăn gần nhất 8h) là ≥ 126 mg/dl  (tương đương ≥ 7,0 mmol/l) ở cả 2 lần xét nghiệm gần nhau, kết quả này được coi là đái tháo đường.

Tham khảo: kết quả xét nghiệm tan máu bẩm sinh

Tham khảo: xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không

2.4 Xét nghiệm mức glucose trong máu sau khi ăn 2 giờ

Một phương pháp khác cũng là câu trả lời cho băn khoăn xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không chính là xét nghiệm mức glucose trong máu sau khi ăn 2 giờ. Cụ thể, bệnh nhân sau khi ăn 2 giờ sẽ được lấy máu để kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu kết quả cho thấy nồng độ glucose có trong huyết tương ở mức < 6,7 mmol/L cho thấy kết quả bình thường. Nếu kết quả ở mức ≥ 11,1 mmol/l sẽ được coi là chỉ điểm bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, xét nghiệm này hiện nay ít được sử dụng bởi nhiều lý do như:

  • Khó kiểm soát thành phần bữa ăn của người bệnh, chế độ ăn với thành phần dinh dưỡng khác nhau dẫn đến kết quả về lượng glucose cũng khác nhau
  • Khó kiểm soát thời gian chính xác của bữa ăn
  • Khó kiểm soát mức độ hấp thụ thức ăn, có người hấp thu nhanh, có người hấp thu chậm, do đó lượng đường trong máu cũng là khác nhau.
Xét nghiệm mức glucose trong máu sau khi ăn 2 giờ
Xét nghiệm glucose trong máu sau khi ăn 2 giờ

3. Chuẩn bị gì cần lưu ý trước khi xét nghiệm đường huyết

Trên đây, hẳn bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không. Sau đây là một số lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm đường huyết.

  • Nếu bạn làm xét nghiệm đường huyết khi đói thì không được ăn hoặc uống trong vòng 8 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm. Chỉ uống nước lọc nếu khát nước. 
  • Với xét nghiệm đường máu bất kỳ, người bệnh có thể ăn uống.
  • Stress có thể là nguyên nhân làm cho đường máu tăng. Do đó, người bệnh cần lưu ý giữ cho tinh thần thoải mái và vui vẻ trước khi thực hiện xét nghiệm.
  • Có nhiều loại thuốc có thể làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm glucose. Người bệnh cần khai báo đầy đủ về các loại thuốc đang sử dụng khi xét nghiệm. Các loại thuốc gồm: thuốc kê đơn và không kê đơn, thảo dược và thực phẩm chức năng…

Bài viết của GENMUM trên đây đã giúp bạn giải đáp các băn khoăn xét nghiệm máu có phát hiện tiểu đường không cũng như cung cấp thông tin về các phương pháp xét nghiệm đường huyết phổ biến. Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện xét nghiệm máu vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM 

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 0981.398.812

Website: genmum.vn