Giải đáp thắc mắc: “Bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được”?

Vì nhiều lý do, trong thời gian mang bầu nhiều gia đình có mong muốn xét nghiệm ADN thai nhi. Bài viết sau của GENMUM sẽ giúp giải đáp các băn khoăn của mẹ bầu như bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được, có những phương pháp xét nghiệm ADN nào dành cho thai nhi cũng như cần lưu ý những gì khi thực hiện xét nghiệm này.

Bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được

Bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được?

1. Xét nghiệm ADN thai nhi

Trước khi giải đáp bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được, bạn cần hiểu được những thông tin chi tiết về xét nghiệm này.

Cụ thể, xét nghiệm ADN cho thai nhi là tiến hành giải mã trình tự sắp xếp gen của thai nhi thông qua các ADN tự do của thai nhi có trong máu của người mẹ. Các ADN tự do này được giải phóng và di chuyển trong máu của người mẹ xuyên suốt thai kỳ. Do đó có thể sử dụng máu tĩnh mạch của người mẹ hoặc dịch ối, tế bào gai nhau để thực hiện xét nghiệm ADN trong suốt giai đoạn thai kỳ.

2. Bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được?

Xét nghiệm adn thai nhi bao nhiêu tuần? Ngay từ khi trong bụng mẹ, thai nhi đã thực hiện trao đổi chất và phát triển, các xét nghiệm ADN thai nhi có thể thực hiện ngay từ giai đoạn thai nhi được 7 tuần tuổi. Đó là do từ thời điểm này trở đi, nồng độ ADN tự do trong máu của người mẹ (cfDNA) đủ lượng để tiến hành xét nghiệm, hạn chế tình trạng kết quả sai lệch, âm tính hoặc dương tính giả.

Một số phương pháp xét nghiệm xâm lấn có thể được tiến hành muộn hơn. Cụ thể:

 • Sinh thiết gai nhau: Có thể thực hiện từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai 14

 • Chọc ối: Thực hiện từ tuần thai thứ 15 trở đi.

Mẹ bầu cần tuyệt đối lưu ý các thời điểm trên bởi đây là khi thể trạng của cả mẹ và thai nhi đang dần ổn định, ít biến đổi, nên việc xét nghiệm ít gặp biến chứng.

Bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được

Giải đáp băn khoăn bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được là từ tuần thai thứ 7 trở đi

3. Các phương pháp xét nghiệm ADN cho bà bầu sớm

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm ADN cho bà bầu là xét nghiệm không xâm lấn hoặc xét nghiệm xâm lấn là chọc ối và sinh thiết gai nhau.

3.1 Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh không xâm lấn – nipt 

Xét nghiệm này còn có tên gọi khác là gói xét nghiệm nipt – phương pháp này có thể thực hiện từ tuần thai kỳ thứ 9. 

Để thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy từ 7-10ml máu tĩnh mạch của người mẹ. Sau đó tách lấy ADN tự do của thai nhi từ mẫu máu này và tiến hành giải trình gen.

Bên cạnh kết quả gen xác định huyết thống, xét nghiệm này còn giúp sàng lọc trước sinh hiệu quả các bệnh liên quan đến bất thường xảy ra ở nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Patau, Edwards… với độ chính xác tới 99,9%.

NIPT được xem là phương pháp tiên tiến, hiện đại, đặc biệt an toàn cho cả mẹ và bé.

Tham khảo: sàng lọc trước sinh từ tuần bao nhiêu

3.2 Chọc ối

Đây là phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn có thể thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 20 của thai kỳ. Trước khi thực hiện, mẹ bầu sẽ được bác sĩ hướng dẫn siêu âm, nước ối sẽ được rút qua thành bụng bằng một cây kim nhỏ. 

Lượng nước ối cần thiết thông thường từ 15 ml đến 30ml. Cơ thể người mẹ sẽ tái tạo lại lượng ối được rút ra này và em bé không bị thiếu ối sau khi thực hiện xét nghiệm. 

Một số mẹ bầu có thể bị đau bụng nhẹ sau xét nghiệm và giảm dần ở các ngày sau.

Phương pháp này cho kết quả chính xác cao, tuy nhiên, có nguy cơ tiềm ẩn tai biến, nguy hiểm nhất là gây sẩy thai, nhiễm trùng hoặc vỡ ối. Tỷ lệ của nguy cơ này là khoảng 1/500.

Các bước thực hiện chọc ối như sau:

Bước 1: Bác sĩ siêu âm kiểm tra tư thế, nhịp tim của thai nhi

Bước 2: sát khuẩn vị trí đưa kim vào

Bước 3: hút 15 đến 30 ml dịch ối để làm xét nghiệm 

Phương pháp chọc ối

Phương pháp chọc ối

3.3 Sinh thiết gai nhau

Sinh thiết gai nhau là phân tích mẫu tế bào đệm bao quanh phôi thai (gai nhau) để xác định quan hệ huyết thống của thai nhi hoặc phát hiện các bất thường liên quan đến bệnh về nhiễm sắc thể hay về gen.

Tế bào này sẽ được lấy bằng kim hoặc ống thông qua đường bụng. Ưu điểm của sinh thiết gai nhau là độ chính xác cao. Tuy nhiên, thủ thuật này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc nhiễm trùng. Nguy cơ sảy thai của thủ thuật này là khoảng 1/500. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau từ 2 đến 4 tuần. 

4. Xét nghiệm ADN thai nhi an toàn hay không?

Bên cạnh thắc mắc bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được, việc xét nghiệm ADN thai nhi có an toàn hay không cũng là điều nhiều mẹ bầu băn khoăn.

Thực tế, phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn an toàn hơn cả vì hoàn toàn chỉ lấy máu tĩnh mạch với lượng rất ít, không có bất cứ tác động nào tới thai nhi.

Trong khi đó các thủ thuật xâm lấn như chọc ối hay sinh thiết gai nhau đều có mức độ rủi ro nhất định do nhiễm khuẩn hoặc sảy thai.  Do đó, trước khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm, mẹ bầu nên tham vấn với bác sĩ chuyên môn.

Tham khảo: xét nghiệm máu xác định giới tinh thai nhi có chính xác không

Tham khảo: xét nghiệm thrombophilia bao nhiêu tiền

5. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi

Như vậy hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được. Sau đây là một số trường hợp không nên thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi hoặc kết quả của sẽ bị ảnh hưởng và không chính xác, mẹ bầu cần lưu ý nếu có ý định thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi.

 • Trường hợp đa thai 

 • Thai nhi tiêu biến

 • Thai IVF

 • Mang thai hộ

 • Người mẹ nhận trứng hiến tặng

 • Mẹ bầu có khối u

 • Thiếu máu thai kỳ, thực hiện truyền máu (trong khoảng 1 năm đổ lại)

 • Mẹ bầu ghép tủy xương, ghép tạng hoặc dùng liệu pháp tế bào gốc.

 • Mẹ bầu hoặc người cha có từ hai tập hợp tế bào với bộ NST mang gen khác hẳn nhau tại hai dòng tế bào.

Lưu ý, một số trường hợp không nên xét nghiệm ADN thai nhi

Lưu ý, một số trường hợp không nên xét nghiệm ADN thai nhi

6. Xét nghiệm ADN thai nhi uy tín tại GENMUM

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả xét nghiệm ADN thai nhi là được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa với trang thiết bị hiện đại, trình độ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.

GENMUM tự hào là một trong số ít những đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn cao về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự trong xét nghiệm gen hiện nay. 

Lựa chọn GENMUM, bạn không chỉ an tâm về chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, độ chính xác cao, còn thuận tiện bởi hệ thống cơ sở lấy mẫu trải khắp 3 miền, phòng LAB hiện đại tân tiến hàng đầu với những máy móc mới nhất. GENMUM đã và đang tiếp tục nỗ lực cung cấp dịch vụ về xét nghiệm gen, phân tích ADN phục vụ đời sống và y học với chi phí hợp lý, phù hợp với đại đa số người dân.

Trên đây, GENMUM đã giúp mẹ bầu giải đáp băn khoăn bầu mấy tháng thì xét nghiệm ADN được cũng như cung cấp thông tin về xét nghiệm ADN thai nhi cho những ai quan tâm. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ 

TRUNG TÂM SÀNG LỌC DI TRUYỀN GENMUM

VPĐD Miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

VPĐD Miền Nam: 33 Quách Văn Tuấn, P12, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 0981.398.812

Website: genmum.vn